Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc tái ngộ của hai đại thụ làng văn Nam Bộ

Nhà văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam được biết đến là hai bậc thầy truyện ngắn Nam Bộ. Họ gặp lại nhau trong hai tập sách cùng tên “Hương quê”.

Kể từ khi thành lập, Hương quê là tạp chí khuyến nông với nhiều chuyên mục không chỉ phổ cập kiến thức căn bản cho người dân ở vùng đất mới hoang sơ, mà còn hấp dẫn bởi những bài viết đầy tính nhân văn. Trong đó, nổi bật là chuyên mục Truyện ngắn do hai cây bút Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam luân phiên làm chủ bút.

Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam là những tên tuổi trụ cột của văn chương đại diện cho hai vùng đất Đông và Tây Nam Bộ. Những truyện ngắn của họ viết trên tạp chí này đều cất lên tiếng nói của người nông dân Nam Bộ.

Sau khi hai ông qua đời, chúng vẫn trở thành những trang viết quý của nền văn chương Việt Nam, có giá trị với bạn đọc thời nay.

TS Nguyễn Văn Đông, người sưu tầm những cuốn tạp chí Hương quê thời đó, đã cất giữ và chuyển đến cho đơn vị xuất bản để thực hiện nên hai ấn phẩm cùng tên này.

Huong que anh 1

Tập truyện của nhà văn Sơn Nam. Ảnh: Đức Trung.

Hương sắc vùng đất Nam Bộ

Trước đó, tập truyện Hương quê gồm 44 truyện ngắn của Bình Nguyên Lộc ra mắt độc giả, làm sống lại bao kỷ niệm về vùng đất phía Nam.

Mới đây, cũng với sự giúp đỡ về phần cung cấp tài liệu của TS Nguyễn Văn Đông, tập sách cùng tên gồm 23 truyện ngắn của nhà văn Sơn Nam chính thức lên kệ.

Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn của Sơn Nam đăng trên tạp chí cùng tên. 23 truyện ngắn trong sách tái hiện rõ nét một vùng mênh mông quá khứ với khung cảnh làng quê, phong cách sinh hoạt, lề thói đậm đặc khí chất miền Nam dân dã mà thuần khiết.

Bên cạnh đó, tác giả còn nêu bật hình ảnh con người với những tính cách, số phận đặc trưng khó nhầm lẫn với bất cứ vùng miền nào trên đất nước. Có thể kể đến một số truyện ngắn như: Chuyện năm xưa, Tâm sự chú lái nồi, Tấm lòng vàng, Ong vò vẽ đưa duyên

Với việc xuất bản tập sách này, độc giả có thể tiếp cận một cách gần gũi và trọn vẹn hơn các tác phẩm của hai bậc thầy truyện ngắn Nam Bộ.

Hương sắc vùng đất Nam Bộ được thể hiện bằng lối viết đơn giản nhưng lôi cuốn và xúc động. Qua đó, người đọc có thể thấy được dù thời gian có trôi qua vài thập kỷ, sức mạnh của ngòi bút bậc thầy Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam vẫn ghi được dấu ấn nhất định.

Huong que anh 2

Tập truyện cùng tên của nhà văn Bình Nguyên Lộc. Ảnh: Đức Trung.

Bộ đôi hoàn hảo

Có thể nói, hai cuốn sách của nhà văn Sơn Nam và Bình Nguyên Lộc đã tạo nên bộ đôi hoàn hảo cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống thôn quê vùng đất Nam Bộ.

Thông qua bức tranh đời sống, phong tục của người nông dân làng quê, ta còn thấy được khí chất Nam Bộ đặc trưng trong từng truyện ngắn của hai cây đại thụ văn học miền Nam. Bởi họ còn được biết đến là những nhà khảo cứu văn hóa, phong tục.

Dù ở thể loại truyện ngắn hay tiểu thuyết, hai cây viết ấy luôn sử dụng chất liệu từ văn hóa, phong tục, nề nếp sinh hoạt, cảnh quan miền Nam làm mạch nguồn cảm hứng chính cho tác phẩm của mình. Điều đó khiến trang viết của họ càng đi sâu vào lòng người đọc.

Một điểm chung dễ bắt gặp ở sách của hai tác giả này là các truyện ngắn của họ thường bắt đầu bằng một chi tiết hoặc hình ảnh rất đỗi bình thường. Sau đó, nó mang đến bất ngờ khi đưa bạn đọc lạc trôi vào những quanh co kỳ thú và đến khi kết thúc truyện, sự ngạc nhiên vẫn chưa dừng lại.

Với hai tập sách cùng tên này, độc giả không chỉ được thưởng thức các câu chuyện hấp dẫn mà còn nhấm nháp hương vị của cả một vùng đất văn hóa, nơi “dưới sông sấu lội trên rừng cọp đua”. Đó là một vẻ đẹp sâu sắc ẩn dưới vẻ ngoài mộc mạc, giản dị.

Nguyễn Hiến Lê, Sơn Nam và những nhà văn mê sách

Gần như sách chỉ mang đến niềm vui, giúp tôi vượt qua bao buồn tẻ trong cuộc sống và tạo nên những gì mình đang có.

Thú đọc sách của người xưa

Ba tôi còn giữ ký ức về chợ sách trên lề đường Trần Quý Cáp năm 1954. Nhà văn Sơn Nam cũng nhắc tới chợ sách lề đường này trong cuốn "Một mảnh tình riêng".

Thu Huệ

Bạn có thể quan tâm