Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống trong ngôi trường sang trọng nhất nước Mỹ

Học viện Phillips Exeter là trường nội trú sang trọng nhất ở Mỹ. Đây từng là nơi cựu Tổng thống Franklin Pierce và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg học tập.

Học viện 

Phillips Exeter ở bang New 

Hampshire được đánh giá là trường danh giá nhất nước Mỹ. Năm 1781, tiến sĩ

John Phillips, cựu sinh viên Đại học Harvard, thành lập trường. Đến nay, Học viện đã 

đào tạo ra nhiều tên tuổi lớn trong lịch sử, bao gồm 19 thống đốc bang, 5 thượng nghị sĩ, 

hai chủ nhân giải Nobel, cựu Tổng thống 

Franklin Pierce, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Quora, 

Adam D'Angelo

, cùng nhiều tỷ phú khác. 
Tỷ lệ trúng tuyển của trường là 19%. Để trở thành học sinh tại

Phillips Exeter, thí sinh phải nộp điểm thi, làm bài luận và có thư giới thiệu từ hiệu trưởng trường trung học cơ sở. Học viện

 là cái nôi đào tạo nhiều sinh viên cho các đại học danh tiếng thuộc Liên đoàn Ivy. 
Nhiều cựu học sinh trường là triệu phú, tỷ phú hiến tặng khoản tiền lớn cho trường. Vốn tài chính của 

Phillips Exeter lên đến 1,15 tỷ USD,vượt qua hầu hết trường nội trú ở Mỹ. Quỹ này giảm bớt gánh nặng tài chính đối với học sinh. Chi phí nội trú tại trường là 47.790 USD/năm. 

Phần lớn học sinh nội trú có phòng riêng. Lên lớp cao hơn, họ được sử dụng phòng tầm nhìn đẹp hơn. Tất cả học sinh phải tuân thủ giờ giới nghiêm của kí túc xá.
Trường cung cấp căn hộ tư nhân hoặc nhà riêng trong khu kí túc xá cho giáo viên giảng dạy từ 10 năm trở lên. Những người này cũng phụ trách việc cố vấn, giám sát học sinh. Tất cả 1.085 học sinh trong trường phải tập hợp hai lần mỗi tuần vào lúc 9h50 để chia sẻ các trải nghiệm văn hóa. 
Trong các lớp học, giáo viên và 12 học sinh cùng ngồi lại quanh bàn tròn để thảo luận các vấn đề liên quan đến bài học. Từ thập niên 30, 

Phillips Exeter áp dụng Phương pháp 

Harkness

. Theo đó, giáo viên không cần giảng bài, học sinh phải thực sự suy nghĩ và trao đổi ý kiến với nhau. Một số giáo viên vẽ sơ đồ minh họa buổi học trong ngày để xác định những học sinh tích cực tham gia và ai cần được khuyến khích phát biểu.
Trung tâm Khoa học 

Phelps là nơi lý tưởng đối với những học sinh yêu thích khoa học. Ngoài những chiếc bàn tròn thuận tiện 

cho họ thảo luận, các em còn được tìm hiểu thế giới tự nhiên thông qua các vật trưng bày kỳ lạ như con mèo nhồi bông, bộ xương cá voi lưng gù.
Bàn tròn cũng xuất hiện trong phòng nghệ thuật, nơi trưng bày những tác phẩm pha trộn giữa phong cách hiện đại và truyền thống. 
13h, giáo viên và học sinh đến nhà ăn để thưởng thức những món đặc sắc. Tiền ăn đã bao gồm trong mức phí 

47.790 USD/năm. Học viện cũng cung cấp bữa sáng theo hình thức tiệc buffet.

Sau giờ ăn trưa, họ trở lại lớp học. Giáo viên tại Phillips Exeter luôn đổi mới, sáng tạo ra nhiều hình thức học tập, giúp học sinh học bài trong trạng thái vui vẻ, thoải mái. 
Trung tâm tự học mở cửa từ 15h30. Học sinh ghép lại thành nhóm để trao đổi ý kiến về chủ đề họ hứng thú. Những người đói bụng có thể mua bữa ăn nhẹ từ siêu thị mini ngay trong trung tâm.
Học viện có phòng khiêu vũ David dành cho những học sinh yêu thích âm nhạc và khiêu vũ. Phillips Exeter có khoảng 90 tổ chức học sinh, từ câu lạc bộ hội chợ thương mại đến tờ báo trường The Exonian hay các nhóm hoạt động xã hội. 
Thư viện là một tòa nhà 9 tầng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng 

Louis I. Kahn vào năm 1965. Nó cung cấp hơn 260.000 sách in và sách điện tử. Nhiều cựu học sinh cho hay, đây cũng là nơi hẹn hò lý tưởng của các cặp đôi. 

Vào chiều tối, mọi người tham gia các hoạt động thể thao yêu thích. 

Phillips Exeter 

yêu cầu học sinh tham gia chương trình giáo dục thể chất 4 ngày mỗi tuần.Trường có 60 đội tuyển với 20 môn thể thao để họ lựa chọn.
Bóng đá là môn thể thao nổi bật nhất trường. Sự cạnh tranh giữa đội tuyển Học viện Phillips Exeter và Học viện 

Phillips Andover, một trường nội trú do gia đình Phillips thành lập ở 

Massachusetts, đã kéo dài trong suốt 137 năm. Ban lãnh đạo Học viện tin rằng, bóng đá không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn mang lại nhiều bài học ý nghĩa cho học sinh.

Những trường đáng học nhất năm 2016

Trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2016, Viện Công nghệ California đứng đầu trong khi Đại học Harvard chỉ xếp thứ 6.

 


Nguyễn Sương

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục