Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống nơi lũ chạm nóc nhà

Nước lũ ngập sâu hơn 4 m khiến người dân ở xã Tân Hóa (Quảng Bình) phải sống trong các nhà nổi được làm bằng thùng phuy, ván và mái tôn.

Hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước lũ Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao đến 4 m, hơn 2.000 hộ dân ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, bị cô lập, phải chuyển tới nhà nổi sống tạm.
ron lu Quang Binh ngap sau anh 1

Ba ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ trên nhánh sông Rào Nan đoạn qua xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, lên nhanh làm hơn 550 nhà dân ngập sâu trong nước.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 2

Nhà bị ngập nông nhất cũng 1 m, sâu nhất lên đến 4,5 m.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 3

Tân Hóa có 6 thôn thì 5 thôn bị ngập nặng, trong đó thôn 3 của xã này nước đã dâng tận nóc nhà. Trong ảnh là nhà văn hóa thôn 3 đã bị nước chạm tới mái.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 4

Dọc các tuyến đường vào trung tâm xã ngập sâu 3-4 m.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 5

Từ khi nước bắt đầu dâng ở Tân Hóa, người dân nơi đây bắt đầu dọn lương thực thực phẩm và nước uống, đồ đạc có giá trị lên các nhà nổi để sẵn sàng sống chung với lũ.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 6

Nhà nổi chống lũ này được người dân địa phương thiết kế sau trận lũ lịch sử 2010. Nhà gồm nhiều thùng phuy bên dưới, lát ván gỗ và lợp tôn, che kín xung quanh và có diện tích 10-20 m2. Đến nay, toàn xã Tân Hóa đã có 556 nhà nổi phục vụ người dân tránh trú khi lũ về.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 7

Bà Trương Thị Huân (65 tuổi, thôn 3 xã Tân Hóa) cùng chồng và cháu trai 4 tuổi sống trong nhà nổi gần 3 ngày nay. "Lũ lên gia đình đã chuẩn bị nhu yếu phẩm, nước sạch đầy đủ cho sinh hoạt cả tuần. Chúng tôi sống chung với lũ quen rồi, chỉ khổ mỗi chuyện thiếu điện, lũ mà rút chậm thì sẽ khó khăn hơn", bà Huân nói.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 8

Theo người dân, lũ năm nay thấp hơn đỉnh lũ năm 2019 hơn 1 m. Tuy nhiên, với địa hình lòng chảo, bao quanh là núi đá vôi thì việc mưa kéo dài liên tục sẽ khiến lũ ở vùng Tân Hóa rút chậm hơn.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 9

Một cột mốc chỉ lũ lịch sử tại xã Tân Hóa đã gần ngập song theo chính quyền sở tại, cột này chỉ cao hơn 4 m, không phản ánh đúng thực tế đỉnh lũ lịch sử từng xảy ra tại địa phương.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 10

Những đồ đạc không nhiều giá trị được người dân đưa lên các nhà nổi, phủ bạt và buộc vào các cây quanh nhà để không trôi đi.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 11

Thuyền là phương tiện duy nhất người dân xã Tân Hóa có thể dùng đi lại trong lũ. Tại xã Tân Hóa hiện có 3 xuồng máy của bộ đội, công an thường trực hỗ trợ khi có người đau ốm cần đi bệnh viện. Ngoài ra, UBND xã Tân Hóa cũng có xuồng máy hỗ trợ người dân khi cần thiết.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 12

Thượng tá Đào Duy Sơn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Hóa, cho biết khi lũ bắt đầu lên đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra, hỗ trợ người dân thu dọn đồ dùng lên nhà nổi hoặc đến nơi tránh trú an toàn.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 13
"Khu vực Tân Hóa nước lũ lên nhanh, rút chậm nhưng không chảy xiết nên việc người dân tránh lũ trên nhà nổi là an toàn. Ngoài ra, địa phương này còn 2 nhà tránh lũ có thể chứa hơn 1.000 dân nếu lũ tiếp tục lên. Đơn vị cũng cử lực lượng trực tại chỗ đề phòng có người đau ốm sẽ dùng thuyền chuyên dụng đưa đến bệnh viện", thượng tá Sơn cho hay.
ron lu Quang Binh ngap sau anh 14

Mưa lũ khiến khu vực xã Tân Hóa mất điện nhiều ngày nay, người dân địa phương phải dùng đèn tích điện, ắc quy hoặc nến để thắp sáng.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 15

“Từ chiều 9/10, lũ ở xã Tân Hóa bắt đầu rút khoảng 8 cm và sẽ rút hết trong 3-4 ngày tới. Tuy nhiên, hiện còn có áp thấp mới xuất hiện, có thể khiến lũ lên lại, chính quyền cũng khuyến cáo người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm đảm bảo nếu lũ tiếp tục lên”, ông Trương Thanh Duẩn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, nói.

ron lu Quang Binh ngap sau anh 16

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình, vòng đỏ). Ảnh: Google Maps.

Lũ gần ngập nóc nhà, dân co ro canh nước lên Nước lũ dâng cao hơn 2 m gây ngập hơn 200 nhà dân ở vùng rốn lũ xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Người dân phải chuyển đồ đạc lên gác rồi ngồi canh lũ suốt đêm.

Nước lũ dâng tận nóc nhà ở Quảng Bình

Nước lũ lên nhanh khiến hơn 550 nhà dân ở vùng rốn lũ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ngập 0,5-3 m.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 48

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.