Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống người dân tại các dự án treo khu Nam Sài Gòn

Các dự án ở khu đô thị Nam Sài Gòn được quy hoạch 20 năm trước nhưng chưa đầu tư xây dựng khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 1

Thanh tra Chính phủ mới đây vừa đề xuất Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét thu hồi 13 dự án đã giao đất giai đoạn 1999-2003 nhưng đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng. Trong ảnh là dự án khu dân cư Intresco (ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà (Intresco) vừa bị kiến nghị thu hồi.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 2

Dự án này được giao đất từ năm 2001 nhưng đến nay mới bồi thường 64% diện tích. Trong khu vực dự án còn hàng chục hộ dân sinh sống xen giữa các hồ nước tù đọng hôi thối.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 3

Một phần khu đất dự án đang là bãi phế thải lớn. Người dân ở đây tận dụng làm nơi tập kết đồ cũ để bán lại.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 4

Hầu hết người sống trong dự án này là dân lao động nghèo, thuê trọ trong những căn nhà xập xệ, diện tích nhỏ hẹp.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 5

Nằm ven đại lộ Nguyễn Văn Linh, dự án khu dân cư Thăng Long (ấp 1A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) rộng 24,79 ha của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng số 9 cũng trong tình trạng chưa đầu tư xây dựng. Hàng trăm ngôi nhà cấp 4 chưa được đền bù nằm lọt thỏm trong khu đất rộng mênh mông.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 6

Con đường chính dẫn vào khu dân cư này nhỏ hẹp và gồ ghề. "Đường này mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mù mịt, người dân ở đây té ngã là chuyện thường ngày. Vừa mới đây, bà con trong xóm phải hùn tiền 3 triệu đồng mỗi hộ để đổ xà bần, nâng đường chuẩn bị cho mùa mưa sắp tới", ông Hùng (người thuê nhà tại đây được 20 năm) cho biết.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 7

Con rạch trong dự án khu đô thị Thăng Long đang bị ô nhiễm nặng do người dân xả rác.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 8

Cách đó không xa, dự án khu dân cư Việt Liên Á (ấp 3, xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng trong tình trạng quy hoạch treo hàng chục năm. Người dân ở đây sống tạm bợ trong những ngôi nhà tranh hoặc cấp 4 do bị cấm xây dựng, sửa sang nhà cửa.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 9

Vợ chồng bà Trần Thị Hương (52 tuổi) sống trong căn phòng trọ ọp ẹp, tối tăm đã hơn chục năm nay. "Gia đình tôi đã nhận được tiền đền bù nhưng do đông anh em nên mỗi người không được bao nhiêu. Không đủ tiền mua đất nơi khác, tôi phải chấp nhận chịu cảnh tạm bợ ở đây", bà Hương nói.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 10

Cũng nằm tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, dự án khu công viên - dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng (lô 9 - khu 9A+B) của Công ty cổ phần sản xuất xây dựng Hoa Đồng vẫn chưa được đầu tư xây dựng dù được giao đất vào năm 1999.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 11

Đã 22 năm, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống trở thành nơi vứt rác của người dân.

Dan song 20 nam canh bai rac thuoc du an treo anh 12

Cũng trong tình trạng tương tự, dự án phát triển nhà ở tại lô số 5 (ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) rộng 6,73 ha nằm ven rạch Xáng vẫn chỉ những dãy nhà cấp 4 xập xệ.

Hiện trạng 'cây cầu lận đận' ở TP.HCM

Sau 3 năm khởi công, cầu Long Kiểng nối 2 xã của huyện Nhà Bè (TP.HCM) vẫn chưa thể thành hình vì vướng giải phóng mặt bằng.

Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội