Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống chen chúc của gia đình Trung Quốc trên đất Mỹ

Suốt hơn 10 năm, 5 người trong một gia đình Trung Quốc sống chen chúc trong căn hộ hơn chục mét vuông ở phố người Hoa tại New York, trái ngược với giấc mơ của họ khi đến Mỹ.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 1

Nhiếp ảnh gia Thomas Holton theo sát cuộc sống của một gia đình Trung Quốc trên đất Mỹ từ những năm 2000. Hai vợ chồng Steven và Shirley Lam cùng 3 người con sống trong căn hộ nhỏ. Sau hơn 10 năm, những đứa trẻ trở thành người lớn trong căn hộ chật hẹp giữa lòng New York.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 2

Holton biết tới gia đình Lam năm 2003. Họ sống trên tầng 5 của một căn hộ trên phố Ludlow. Trong khoảng diện tích nhỏ bé là cả phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách và nhà tắm của gia đình 5 người.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 3

Có mẹ là người Trung Quốc, Holton bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh trên những con phố khu người Hoa với mong muốn hiểu hơn nữa về di sản văn hóa của người Trung Quốc. Nó kết nối Holton với cuộc sống gia đình Lam.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 4

Gia đình gốc Hoa trước một bữa ăn tối. Không gian không mấy rộng rãi khiến họ phải tận dụng mọi khoảng trống có thể để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 5

Phòng tắm, cũng đồng thời là phòng khách của gia đình 5 người.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 6

Ông Steven Lam làm cho một công ty xuất nhập khẩu trong khi bà Shirley ở nhà nội trợ. Cuộc sống của họ khá khó khăn và không thể tìm một căn hộ rộng rãi hơn.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 7

Trải qua thời gian, những đứa trẻ trong nhà Lam đã trưởng thành. Chúng lớn lên trong căn hộ nhỏ và học cách chia sẻ không gian với nhau.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 8

Căn hộ quá bé nên chúng không có phòng riêng dù đã trở thành thiếu niên.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 9

Ông Lam và cô con gái Cindy. Trên một phương diện nào đó, không gian chật hẹp khiến những thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 10

Cindy và anh trai Michael ngủ trong căn hộ nhỏ. Vài ngày sau, Michael rời nhà đi học đại học.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 11

Toàn cảnh sinh hoạt của gia đình 5 người.

Cuoc song chen chuc cua gia dinh Trung Quoc anh 12

Cindy nằm trên giường, cạnh cây đàn piano.

Thời gian gắn bó khiến Holton trở nên rất quen thuộc với gia đình Lam và chứng kiến mọi thăng trầm của gia đình nhỏ trong căn hộ chật hẹp. Theo Holton, gia đình Lam đã không vượt qua được khó khăn. Hiện tại, Steven và Shirley Lam đã hoàn tất thủ tục ly hôn. Steven chuyển tới sống tại New Jersey.


Hồng Duy

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới