Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục Di sản văn hóa chỉ đạo xác minh việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

Cục Di sản văn hóa đề nghị các ban ngành liên quan của tỉnh Nam Định đề xuất phương án bảo vệ, tu bổ nhà thờ Bùi Chu, báo cáo Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch trước ngày 6/5.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Đình Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết ngày 2/5 Cục đã gửi văn bản đến Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định yêu cầu Sở khẩn trương kiểm tra thông tin liên quan đến việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) để xây nhà thờ mới.

pha do nha tho Bui Chu anh 1
Nhà thờ chính tòa Bùi Chu. Ảnh: Hoàng Đông.

Cục Di sản đề nghị Sở báo cáo UBND tỉnh Nam Định giao các cơ quan liên quan của tỉnh đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTT&DL trước ngày 6/5.

Ông Thành cho biết công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu đã được đưa vào danh mục kiểm kê để xét công nhận di tích. Về nguyên tắc công trình được đưa vào danh mục kiểm kê sẽ được bảo vệ theo luật di sản văn hóa.

"Tuy nhiên Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã cấp phép xây dựng (nhà thờ mới) trước khi Sở Văn hóa đưa công trình vào danh mục kiểm kê. Vì có việc trước việc sau nên tỉnh Nam Định phải xem xét xử lý cho phù hợp", ông Thành chia sẻ.

Trước phản ứng của nhiều kiến trúc sư và giới bảo tồn đề nghị trùng tu nhà thờ thay vì phá dỡ, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang đã lên tiếng khẳng định việc đại tu công trình này là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con ở các xứ đạo, họ đạo trong Giáo phận.

"Nếu tiếp tục để như vậy sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Tại đây, đã từng xuất hiện sự cố khi bà con giáo dân đang hành lễ trong thánh đường, bất ngờ một mảng vật liệu trên trần Nhà thờ bong ra rơi xuống, rất may không trúng ai", Linh mục Nguyễn Đức Giang nói.

Thông tin tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu bắt nguồn từ một bài đăng trên website Giáo phận Bùi Chu với nhan đề "Lễ Truyền dầu năm nay sẽ được tổ chức ở đâu?". Theo nội dung bài đăng, nhà thờ Chính toà Bùi Chu dự kiến sẽ được hạ giải vào ngày 13/5, do đó lễ truyền dầu sắp tới sẽ là buổi lễ cuối cùng được tổ chức tại nhà thờ này.

Ngay sau thông tin này, hơn 20 kiến trúc sư đã ký tên vào "đơn đề nghị cứu xét" gửi Thủ tướng, Bộ trưởng VHTT&DL, UBND tỉnh Nam Định để kiến nghị dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia.

Giáo đường Bùi Chu với những hiện vật độc, lạ

Giáo đường hơn 130 năm tuổi, cổ kính, tuyệt đẹp cùng khu vườn Ave Maria với hàng trăm hiện vật độc đáo là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách khi đặt chân đến Nam Định.Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Nam Định Xã hội