Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cục CSGT cảnh báo tội phạm lừa đảo qua nộp phạt trực tuyến

Tội phạm mạo danh cơ quan Nhà nước, gửi thư điện tử cho người dân đề nghị xử lý vi phạm giao thông để chiếm đoạt tài sản.

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết gần đây, người dân ở tỉnh Lạng Sơn nhận được thư điện tử của một số kẻ mạo danh cơ quan Nhà nước đề nghị xử lý vi phạm giao thông.

Trong email, kẻ gian lấy danh nghĩa Cục CSGT và Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông quốc gia để thông báo lỗi vi phạm giao thông của công dân.

Chúng yêu cầu người dân truy cập trang web "tracuu.viphamgiaothong.vn" để cung cấp thông tin. Từ đây, tội phạm đánh cắp dữ liệu cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan chức năng khuyến cáo đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Lua dao nop phat truc tuyen anh 1

Nội dung thư điện tử lừa đảo trên địa bàn Lạng Sơn. Ảnh: Cục CSGT.

Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của Cục CSGT, khẳng định lực lượng chức năng chưa gửi thông báo lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân.

"Hiện tất cả lỗi vi phạm được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản", trung tá Điệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, từ 12/3, người vi phạm giao thông tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia, thay vì đến trụ sở công an để nộp phạt.

Để tránh bị lừa, Cục CSGT khuyến cáo người dân không nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được email nghi vấn.

Cục phó CSGT: ‘Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng chỉ mất 3 phút’

Theo thiếu tướng Lê Xuân Đức, với việc tích hợp nộp phạt vi phạm giao thông lên Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ cần mất 3 phút với người thành thạo, còn thông thường mất 10 phút.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật