Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cư dân tố quân đội Myanmar đốt làng sau khi giao tranh

Lực lượng an ninh đã đốt cháy một ngôi làng ở miền Trung Myanmar sau khi đụng độ với người chống đối chính quyền quân sự. Quân đội nói vụ hỏa hoạn do "khủng bố" gây ra.

Vụ hỏa hoạn tại làng Kin Ma, một ngôi làng có khoảng 800 người ở vùng Magway của Malaysia, xảy ra vào ngày 15/6. Đến ngày 14/6, những gì còn sót lại ở làng là 30 ngôi nhà. Khoảng 200 ngôi nhà đã biến thành tro, gạch, theo lời kể của một số dân làng, Reuters đưa tin.

Ngọn lửa đủ lớn để có thể nhìn thấy từ hệ thống theo dõi hỏa hoạn vệ tinh của NASA vào lúc 21h52 ngày 15/6.

Dân làng nói với Reuters rằng lực lượng an ninh đã phóng hỏa sau khi chạm trán với những người chống đối chính quyền quân đội.

Một tình nguyện viên 32 tuổi hỗ trợ những người di dời khỏi làng cho biết hai người thiệt mạng là người cao tuổi. Họ đã không kịp sơ tán khỏi nhà trong trận hỏa hoạn. Một số người dân đã trở lại làng vào ngày 16/6 và tìm thấy các thi thể.

quan doi Myanmar dot lang anh 1

Cảnh tượng tại làng Kin Ma sau vụ hỏa hoạn ngày 15/6. Ảnh: Reuters.

Hầu hết dân làng vẫn ẩn náu trong những khu rừng gần đó, một cư dân nói với Reuters.

Tuy nhiên, đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết vụ hỏa hoạn tại làng Kin Ma là do "khủng bố" gây ra. Đài này cũng nói rằng các phương tiện truyền thông đưa tin rằng quân đội phóng hỏa ngôi làng là "cố tình âm mưu làm mất uy tín quân đội”.

MRTV cho biết 40 "tên khủng bố" đã đốt một ngôi nhà ở Kin Ma, sau đó đám cháy lan sang khoảng 100 trong số 225 nhà tại làng.

Reuters chưa thể xác định nguyên nhân vụ cháy một cách độc lập.

Biểu tình nổ ra trên khắp Myanmar kể từ tháng 2, sau khi quân đội gây chính biến và lên nắm quyền tại Myanmar. Theo thống kê của các nhóm quan sát, tính đến ngày 23/5, đã có 818 người biểu tình Myanmar bị lực lượng an ninh giết hại, trong đó có ít nhất 44 trẻ em.

Chính quyền quân sự Myanmar bắt hàng loạt bác sĩ

Htar Htar Lin, cựu giám đốc chương trình tiêm chủng của Myanmar, đã bị bắt giữ với cáo buộc phản quốc do tham gia chống đối chính quyền quân sự.

Phiên chất vấn đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi

Phiên tòa xét xử cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ tổ chức buổi chất vấn đầu tiên vào ngày 14/6, sau hơn 4 tháng kể từ cuộc chính biến.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm