Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người bị ít nhất một hình thức bạo lực

Cứ 3 phụ nữ ở nước ta thì có gần 2 người bị ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế.

Theo kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam năm 2019 được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối với Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc phối hợp thực hiện, 32% phụ nữ bị bạo lực trong 12 tháng qua. Phần lớn trong số gần 6.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 64 được phỏng vấn cho biết, họ bị bạo lực từ chồng. Một nửa trong số đó chưa bao giờ kể với ai về việc này.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sau gần 10 năm kể từ cuộc điều tra lần thứ nhất, các kết quả thu được cho thấy sự im lặng, kỳ thị của cộng đồng là những rào cản khiến người bị bạo lực không dám lên tiếng hoặc tìm sự giúp đỡ.

“So với điều tra năm 2010, cuộc điều tra lần này được mở rộng hơn về quy mô, với tổng mẫu gần 6.000 người độ tuổi từ 15 đến 64 tại 500 địa bàn của 63 tỉnh thành phố, mở rộng cả với phụ nữ khuyết tật và dân tộc thiểu số, trước rất khó điều tra. Lần này cũng đo được tổn thất về kinh tế do bạo lực…”, bà Hà nói.

Một kết quả điều tra đáng chú ý là 4,4% phụ nữ cho biết họ đã bị lạm dụng tình dục trước 15 tuổi, trong khi đó phụ nữ khuyết tật bị các hình thức bạo lực do chồng gây ra cao hơn so với những phụ nữ khác.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê cho biết cuộc điều tra lần này cũng ước tính được rằng, bạo lực đối với phụ nữ đang gây thiệt hại về kinh tế cho nước ta ước khoảng 1,8% GDP năm 2018: “Báo cáo điều tra giúp cập nhật hoàn thiện pháp luật, chính sách, nghiên cứu, đề xuất những giải pháp hữu hiệu cho chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và đề án phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025...”.

Hiện Việt Nam là quốc gia quy nhất trên thế giới thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ 2 về bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt sử dụng phương pháp điều tra đa quốc gia về tình hình sức khỏe của phụ nữ và bạo lực gia đình của Tổ chức Y tế thế giới.

https://vov.vn/xa-hoi/cu-3-phu-nu-thi-co-gan-2-nguoi-bi-it-nhat-mot-hinh-thuc-bao-luc-1070633.vov

Theo Văn Hải/VOV

Bạn có thể quan tâm