Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công trường hơn 2.500 tỷ bắc qua sông Hồng

Sau 6 tháng khởi công, cả 5 gói thầu tại dự án cầu Vĩnh Tuy 2 đồng loạt thi công 3 ca liên tục trong ngày, trong đó phần lớn đã đạt tiến độ 30-35%.

Trên công trường cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 Tới nay, 5 gói thầu chính của dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đều đã triển khai. Dự kiến việc thi công kéo dài 24 tháng và hoàn thành vào tháng 6/2023.
Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 1

Cầu Vĩnh Tuy 2 là dự án giao thông trọng điểm kết nối 2 bờ sông Hồng tại cửa ngõ phía đông nam Hà Nội. Dự án được khởi công từ giữa tháng 1/2021.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 2

Sau 6 tháng khởi công xây dựng, một số trụ cầu dẫn đã được thành hình trên đại công trường trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 3

Các công nhân đang hoàn thiện những công đoạn cuối của một trụ cầu.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 4

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, đến nay cả 5 gói thầu của dự án đang được thi công đồng loạt.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 5

Trong đó, gói thi công cầu vượt sông (cầu chính) được đánh giá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất vừa được khởi công đầu tháng 6.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 6

Theo đại diện liên danh nhà thầu, công nhân đang khoan cọc nhồi và khảo sát lòng sông. Do triển khai vào mùa mưa lũ, đơn vị thi công phải thuê một cơ quan phụ trách phân luồng tàu bè, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy qua khu vực.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 7

Nhà thầu dùng nhiều xà lan làm đường nổi, huy động máy xúc, cần cẩu ra khoan đào ở lòng sông sau đó đóng cọc xung quanh phạm vi đổ trụ. Một trạm trộn bê tông nổi được lắp đặt ngay giữa sông Hồng.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 8

Các công nhân đổ bê tông xuống các hố khoan. Để đảm bảo an toàn công trường trong mùa dịch Covid-19, quá trình đi lại, ăn ở của họ hạn chế việc tiếp xúc với người ngoài.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 9

Công nhân và kỹ sư được chia thành 3 ca làm việc cả ngày và đêm để đảm bảo tiến độ dự án.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 10

Hàng chục máy móc, phương tiện, thiết bị cỡ lớn cũng được huy động làm việc liên tục. Theo đại diện đơn vị thi công gói thầu này, dự án đang thực hiện các hạng mục tạo mặt bằng nên cần huy động khối lượng phương tiện, máy móc, xe chở thiết bị, vật liệu rất lớn.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 11

Theo chỉ huy công trường dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đến nay, ngoài gói thầu số 5 mới triển khai, cả 4 gói thầu còn lại đã đạt 30-35% khối lượng thi công.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 12

Một kỹ sư đang lấy mẫu kiểm tra đối chứng bê tông. “Mỗi mẻ bê tông đều được chúng tôi lấy mẫu. Mẫu sẽ được nén sau đó kiểm tra cường bộ. Bê tông được sử dụng thi công phải đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội nói.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 13

Hiện dự án còn vướng mặt bằng khoảng 150 m phía Long Biên do chưa di dời các đường điện ngầm. Chủ đầu tư cho biết việc này không quá ảnh hưởng tới tiến độ chung dự án do khu vực này chỉ đi bằng và các trụ thấp. Tuy nhiên đơn vị sẽ sớm phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 14

Phía quận Hai Bà Trưng đã có sẵn mối chờ. Nhà thầu cho biết cơ quan chức năng đang khảo sát hiện trạng để sớm phá dỡ 2 trụ cầu tạm trong thời gian tới. Cầu Vĩnh Tuy 2 được kỳ vọng sẽ giảm tải cho cầu Vĩnh Tuy 1 vốn thường xuyên ùn tắc vào các khung giờ cao điểm trong ngày.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 15

Một công nhân chia sẻ khó khăn lớn nhất trong quá trình thi công là thời tiết nắng nóng. "Chúng tôi phải uống nhiều nước, luân phiên nhau nghỉ ngơi vào khung giờ trưa và đầu giờ chiều để tránh bị say nắng", công nhân Vũ Văn Nam nói.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 16

Theo đại diện nhà thầu, giá sắt thép tăng 40% trong thời gian qua gây khó khăn cho phương án tài chính. Tuy nhiên, họ cam kết đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 17

Sau khi các trụ dầm được thành hình, nhà thầu cũng sẵn sàng thi công đúc sẵn cấu kiện dầm bê tông cốt thép ngay tại công trường.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 18

Theo thiết kế, cầu Vĩnh Tuy 2 có hình dáng tương tự và nằm song song với cầu Vĩnh Tuy hiện tại về phía hạ lưu sông Hồng.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 19

Cầu có chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 3.473 m; mặt cắt ngang cầu 19,25 m. Khi hoàn thành, cầu Vĩnh Tuy 1 và 2 sẽ có 8 làn xe, trong đó có 4 làn ôtô, 2 làn xe buýt và 2 làn xe thô sơ. Đây sẽ là cầu đầu tiên tại Hà Nội có làn đường dành riêng cho xe buýt lưu thông.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 20

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, dự kiến cầu Vĩnh Tuy 2 hoàn thành toàn bộ và đi vào khai thác từ tháng 6/2023.

Tien do cau Vinh Tuy 2 sau 6 thang anh 21

Thời gian hoàn thành cầu Vĩnh Tuy 2 cũng là lúc đường vành đai 2 trên cao được vận hành. Hai dự án này được kỳ vọng tạo nên một trục đường thông suốt từ khu đông sang khu tây Hà Nội.

Hà Nội chi 2.500 tỷ làm cầu Vĩnh Tuy 2

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ được khởi công trong tháng 1/2021 với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Ngày mai khởi công cầu Vĩnh Tuy 2

Kinh phí đầu tư cầu Vĩnh Tuy 2 là 2.500 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Đây sẽ là cầu đầu tiên tại Hà Nội có làn đường dành riêng cho xe buýt.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Quang - Đức Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm