Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công thức tạo khói trắng, khói đen của Vatican

Quá trình tạo khói đen, khói trắng - dấu hiệu cho biết đã bầu được tân giáo hoàng hay chưa – không còn là bí mật. Vatican vừa tiết lộ quy trình tạo khói này.

Công thức tạo khói trắng, khói đen của Vatican

Quá trình tạo khói đen, khói trắng - dấu hiệu cho biết đã bầu được tân giáo hoàng hay chưa – không còn là bí mật. Vatican vừa tiết lộ quy trình tạo khói này.

Khói đen bốc lên từ ống khói nhà nguyện Sistine tối hôm qua 12/3, báo hiệu mật nghị chưa bầu được tân Giáo hoàng.

Đại diện Vatican lâu nay chỉ nói sơ qua rằng, khói được tạo từ vài thành phần khác nhau.

Cả hai công thức tạo khói đen khói trắng đều tương tự như quy trình làm pháo hoa chuẩn. Khói trắng bốc lên từ ống khói nhà nguyện Sistine, dấu hiệu cho thấy mật nghị đã chọn được tân Giáo hoàng, được tạo ra từ Clorat Kali (KClO3), đường sữa (sử dụng như chất bắt lửa) và nhựa thông. Còn khói đen được tạo từ Perclorat Kali (KClO4) và chất Anthracene C14H10, lưu huỳnh là chất đốt.

Tối hôm qua 12/3, khói đen bốc lên từ nhà nguyện Sistine, báo hiệu mật nghị chưa tìm được người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI.

Các hóa chất được đốt bằng tia lửa điện trong chiếc lò đặc biệt. Lò này lần đầu tiên được sử dụng trong mật nghị năm 2005 bầu ra Giáo hoàng Benedict XVI. Lò này đặt trong nhà nguyện Sistine. Khói màu quyện với khói đốt phiếu bầu bay lên một ống đồng dẫn lên ống khói nhà nguyện. Vatican cũng chuẩn bị một chiếc quạt trong ống đồng đề phòng trường hợp khói bay ngược trở lại phía bên trong nhà nguyện.

Lần gần đây nhất ống khói nhà nguyện Sistine được sử dụng để báo hiệu tân Giáo hoàng là vào tháng 4/2005. Khói trắng bốc lên từ ống khói, chuông reo, Vatican như vỡ òa sau khi mật nghị bầu ra Giáo hoàng Benedict XVI. Hồng y Protodeacon đứng trên ban công tuyên bố "Habemus Papam/Chúng ta đã bầu được Giáo hoàng". Vị tân Giáo hoàng là Joseph Ratzinger (người Đức), lấy tông hiệu là Giáo hoàng Benedict XVI.

Mật nghị bầu Giáo hoàng năm 2005 chỉ kéo dài trong 2 ngày, qua 4 đợt bỏ phiếu. Lần bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 18/4/2005, khói đen bốc lên từ khói nhà nguyện Sistine. Sáng hôm sau, ngày 19/4, hai lần nữa khói đen lại tỏa lên từ ống khói nhà nguyện. Buổi chiều, trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã có khói trắng, báo hiệu tân Giáo hoàng mới đã được bầu chọn.

Dưới đây là hình ảnh Vatican khi Hồng y Joseph Ratzinger được bầu làm tân Giáo hoàng năm 2005:

Chuông reo sau khi khói trắng từ nhà nguyện Sistine bốc lên, báo hiệu đã bầu chọn được tân Giáo hoàng.
 
Một vị hồng y thông báo đã bầu chọn được Giáo hoàng.
Biển người như vỡ òa sau thời gian hồi hộp chờ đợi.
 
 Ban công của nhà thờ Thánh Peter chuẩn bị để tân Giáo hoàng xuất hiện.
 
 Giáo hoàng Benedict XVI phát biểu trước giáo dân.
 
 Biển người reo hò.
 
 Giáo hoàng Benedict XVI trước các giáo dân ngay sau khi ngài được bầu làm người lãnh đạo mới của Giáo hội Công giáo La Mã.
 
 Hình ảnh Giáo hoàng Benedict XVI cách đây gần 8 năm.

Clip Hoàng giáo XVI "đăng quang":

đỗ quyên

Theo Infonet

đỗ quyên

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm