Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công nhân lắp ráp iPhone nhảy lầu tự tử

Đây không phải lần đầu tiên sự việc đau lòng diễn ra. Năm 2010, có khoảng 14 công nhân nhảy lầu tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến, khiến công ty phải đặt lưới quanh ký túc xá.

Một sự việc đáng tiếc vừa xảy ra tại công xưởng Foxconn chuyên lắp ráp sản phẩm cho Apple ở Trung Quốc. Một công nhân 31 tuổi tên Ming Li đã tự tử trong khuôn viên nhà máy ở Trịnh Châu. Nạn nhân sống ở phòng 4-529 trong ký túc xá nhà máy.

Tổ chức Lao động Trung Quốc (China Labor Watch - CLW) cho biết mã số nhân viên của Ming Li là P4163866. Hiện không rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định kết thúc cuộc đời của Ming. Theo CLW, Ming Li đã làm việc cho Foxconn được hai tháng.

Cong nhan lap rap iPhone nhay lau tu tu hinh anh 1
Khoảng 14 công nhân nhảy lầu tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến vào năm 2010. Ảnh: PRI.

Đây không phải chuyện mới tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc. Hồi năm 2009, một công nhân 25 tuổi đã nhảy ra khỏi ký túc xá của Foxconn để tự sát. Nguyên nhân do anh làm mất một mẫu thử nghiệm iPhone và bị các nhân viên bảo vệ của Foxconn đánh đập, lăng mạ.

Năm 2010 cũng là thời điểm mà những vụ tự tử này đạt đỉnh điểm. Có khoảng 14 công nhân nhảy lầu tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến, khiến công ty phải đặt lưới quanh các khu ký túc xá để chống tự tử.

Tuy nhiên, biện pháp này đã không giải quyết được vấn đề khi có hơn bốn nạn nhân được tìm thấy đã chết trong cùng năm 2010. Tháng 11/2017, các nhân viên thực tập tại Foxconn bị phát hiện làm việc quá giờ quy định, điều này trái với luật pháp Trung Quốc. Cả Apple và Trung Quốc đều xác nhận thông tin này song khẳng định các thực tập sinh đã tự nguyện làm thêm.

Học sinh cấp ba TQ đi sản xuất iPhone X để được tốt nghiệp

Nhóm 6 học sinh cho biết họ được yêu cầu làm việc tại Foxconn mới có thể tốt nghiệp. Mỗi ngày, họ phải lắp ráp 1.200 camera cho chiếc iPhone X.


 

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ