Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công chức thuộc Bộ Nội vụ không được mặc quần bò, váy ngắn đi làm

Quy định cán bộ, công chức thuộc Bộ Nội vụ phải mặc trang phục phù hợp, lịch sự, cơ quan này yêu cầu rõ “không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ”.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký quyết định số 758 ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ.

Mục đích của việc này nhằm nâng cao văn hóa công vụ, đảm bảo tính chuyên nghiệp, liêm chính, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ.

Đây cũng là cơ sở để mỗi cá nhân cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự điều chỉnh hành vi của mình nhằm đạt tới các giá trị văn hóa, đồng thời, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện văn hóa công vụ.

Mặc quần áo kín đáo

Trong quy tắc ứng xử, Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ, công viên chức và người lao động khi làm việc tại công sở và đang thực thi công vụ, phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Tiêu chuẩn “trang phục phải phù hợp với tính chất công việc và thuần phong, mỹ tục của dân tộc” được Bộ Nội vụ giải thích rõ là mặc quần, áo kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao. Cùng với đó, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ.

Trong giờ làm việc, Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ không làm việc riêng, không gây mất trật tự, không hút thuốc lá trong phòng, không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao).

cong chuc khong duoc mac quan bo di lam anh 1

Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ, công viên chức và người lao động thuộc Bộ khi thực hiện nhiệm vụ phải mặc trang phục lịch sự, có thái độ đúng mực với công dân. Ảnh: Báo Công Thương.

Quy định không đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc cũng được Bộ Nội vụ đề cập trong Quy tắc ứng xử vừa ban hành.

Về ứng xử của cán bộ trong thực thi công vụ, Bộ Nội vụ yêu cầu cán bộ tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn quy trình xử lý công việc, giải thích cặn kẽ những thắc mắc của tổ chức và công dân. Đặc biệt, thực hiện “4 xin, 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Không nhận quà biếu để giải quyết việc

Những việc cán bộ, công viên chức không được làm cũng được Bộ Nội vụ nêu rõ. Trước hết, cán bộ, công viên chức không sa vào các tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, cán bộ, công viên chức không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan để giải quyết công việc nhằm trục lợi (như vay, mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án…), chiếm dụng tiền hoặc tài sản của người khác, làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

Các cán bộ cũng không được có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Cán bộ, công viên chức không được gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân.

Công chức thuộc Bộ Nội vụ phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

Với người giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo, Bộ Nội vụ nêu rõ phải đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, không lợi dụng vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín thấp.

Bộ cũng yêu cầu cán bộ lãnh đạo, quản lý tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, không vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”.

Sắp trình Quốc hội Đề án cơ cấu Chính phủ khóa mới

Sau khi Đề án cơ cấu Chính phủ khóa mới được trình tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII, Bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm