Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Công chúa' Huawei kiện HSBC lên Tòa án Tối cao Hong Kong

CFO Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei gửi đơn kiện ngân hàng HSBC lên Tòa án Tối cao Hong Kong hôm 25/2, liên quan đến vụ việc bà bị yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Tòa án Tối cao Hong Kong cho biết đã nhận được đơn kiện của bà Mạnh vào ngày 25/2. Thẩm phán Linda Chan Ching-fan sẽ xét xử kín vụ kiện của bà Mạnh vào ngày 12/3, theo South China Morning Post.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bị chính quyền Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng giám đốc tài chính của Huawei đã đánh lừa HSBC về các giao dịch kinh doanh của tập đoàn này với Iran trong cuộc họp năm 2013.

HSBC chính là ngân hàng đã cung cấp bằng chứng cho Bộ Tư pháp Mỹ để cơ quan này cáo buộc bà Mạnh vi phạm các quy định về cấm vận với Iran.

Manh Van Chau Huawei anh 1

Bà Mạnh Vãn Châu bị chính quyền Canada bắt giữ vào tháng 12/2018. Ảnh: AP.

Hiện bà Mạnh đang đấu tranh pháp lý để không bị dẫn độ sang Mỹ. Đơn kiện hôm 25/2 nhằm đòi quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ của HSBC, bao gồm các giấy tờ đánh giá hoạt động của Huawei và Skycom Tech.

Skycom Tech là công ty được đăng ký ở Hong Kong mà Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc là công ty con của Huawei được "ngụy trang" để làm ăn với Iran.

Bà Mạnh tuyên bố không đánh lừa HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei với Iran, nên những cáo buộc gian lận làm cơ sở cho yêu cầu dẫn độ bà sang Mỹ nên bị loại bỏ.

HSBC chưa bình luận về vụ kiện.

Trước đó, ngân hàng này cho biết họ chỉ cung cấp những tài liệu đúng theo yêu cầu của luật cho Bộ Tư pháp Mỹ.

"HSBC không có ác ý nào đối với Huawei và không gài Huawei", HSBC đưa ra thông báo vào ngày 25/7/2020.

Đối với tòa án Hong Kong, việc bà Mạnh yêu cầu được tiếp cận các tài liệu nội bộ của HSBC về vụ việc này có thể là vấn đề tế nhị, vì Tòa án Tối cao Anh vào tuần trước đã bác bỏ yêu cầu tương tự của bà Mạnh.

Kể từ khi bị bắt giữ, bà Mạnh và vụ dẫn độ bà sang Mỹ trở thành tâm điểm chú ý, vì là trọng tâm của bất đồng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ.

Chân đeo thiết bị giám sát, 'công chúa Huawei' ra tòa tại Canada Mặc áo khoác màu cam đất, chân đeo thiết bị giám sát, giám đốc tài chính Huawei xuất hiện tại Tòa án Tối cao British Columbia ở thành phố Vancouver, Canada, hôm 23/9.

'Công chúa Huawei' không được nới lỏng giám sát

Một thẩm phán Canada đã từ chối nới lỏng điều kiện tại ngoại của bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei Technologies và là con gái của người sáng lập công ty Nhậm Chính Phi.

Dù bị giam lỏng, 'công chúa Huawei' vẫn sống xa hoa

New York Times nhận định Giám đốc Mạnh Vãn Chu của Huawei là một trong những người bị giam giữ có cuộc sống thoải mái nhất thế giới.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Huawei Canada Thế giới