Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công chúa, hoàng tử tài năng của hoàng gia Nhật Bản

Chị em Công chúa Mako và Kako đều từng học ở Anh quốc, Hoàng tử Hisahito đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng, Aiko - con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito - tròn 19 tuổi.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 1

Công chúa Mako (sinh năm 1991) là con gái lớn của Thái tử Fumihito - người thừa kế ngai vàng Nhật Bản - và Thái tử phi Kiko. Cô tốt nghiệp ĐH Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo, chuyên ngành Nghệ thuật và Di sản văn hóa năm 2014. Hai năm sau, công chúa lấy bằng thạc sĩ về Nghiên cứu Bảo tàng tại ĐH Leicester, Anh. Công chúa Mako có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu và tham gia nhiều hoạt động liên quan tới cộng đồng người khiếm thính ở xứ sở hoa anh đào. Trong thời kỳ dịch Covid-19, Công chúa Mako cùng gia đình tạo ra đồ bảo hộ y tế để hỗ trợ nhân viên chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 2

Tháng 11/2020, Công chúa Mako tuyên bố quyết tâm tổ chức lễ cưới với bạn trai Kei Komura - người hiện theo học tại một trường Luật ở New York, Mỹ. Hôn lễ bị trì hoãn 2 năm qua sau khi xuất hiện tin đồn về tranh chấp tài chính trong gia đình Komura. Sau thời gian đầu kịch liệt phản đối, Thái tử Fumihito tuyên bố tôn trọng mong muốn của con gái. Theo luật của hoàng gia Nhật Bản, các thành viên nữ sẽ mất địa vị hoàng gia khi kết hôn với thường dân và được nhận khoản tiền miễn thuế nhằm “duy trì phẩm giá”.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 3

Công chúa Kako (sinh năm 1994) - em gái của Công chúa Mako - nổi tiếng có học thức, đa tài và chăm chỉ. Cô từng học tại ĐH Gakushuin, sau đó bỏ dở để chuyển đến ĐH Cơ đốc giáo Quốc tế Tokyo (ICU). Trong thời gian học ở đây, công chúa du học tại ĐH Leeds, Anh theo chương trình trao đổi sinh viên. Từ khi tốt nghiệp ICU vào tháng 3 năm ngoái, công chúa cống hiến hết mình cho các nghĩa vụ với tư cách thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 4

Nhờ ngoại hình ưu tú, Kako được mệnh danh là “công chúa xinh đẹp nhất Nhật Bản”. Cô có năng khiếu về trượt băng nghệ thuật, bắt đầu theo đuổi từ thời tiểu học. Năm 2007, Công chúa Kako tham gia Cuộc thi Trượt băng nghệ thuật Cúp Mùa xuân do Liên đoàn Trượt băng Nhật Bản tổ chức và đứng đầu bảng Shinjuku (Nữ nhóm B - lớp 6 tiểu học trở lên). Giống như chị gái, cô biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và năng nổ tham gia hoạt động xã hội.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 5

Công chúa Aiko (sinh năm 2001) là con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Cô hiện là sinh viên năm nhất của Đại học Gakushuin ở Tokyo, chuyên ngành Văn học. Ngoài ra, Công chúa Aiko còn học thêm các khóa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Từ những năm trung học, cô đã tỏ ra yêu thích văn học cổ điển Nhật Bản. Trong thời gian ở nhà học online vì dịch Covid-19, con gái Nhật hoàng Naruhito dành nhiều thời gian để chăm sóc thú cưng.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 6

Bước sang tuổi 19, Công chúa Aiko chỉ còn một năm trước khi phải thực hiện các nghĩa vụ chính thức với tư cách là thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản. Theo quy tắc hoàng gia, Aiko cũng như tất cả công chúa khác sẽ phải từ bỏ địa vị khi kết hôn với thường dân. Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét trao cho các công chúa tước vị mới sau khi kết hôn với người không thuộc dòng dõi hoàng gia để họ vẫn có thể tham gia vào các nhiệm vụ công cộng.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 7

Hoàng tử Hisahito (sinh năm 2006) đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng Nhật Bản, chỉ sau cha mình là Thái tử Fumihito. Là bé trai đầu tiên được sinh ra trong hoàng gia Nhật Bản sau 41 năm, sự ra đời của cậu đã chấm dứt tranh cãi xung quanh việc sửa đổi luật lệ nhằm cho phép nữ giới kế vị. Hoàng tử Hisahito đang là học sinh năm thứ hai của trường trung học cơ sở thuộc Đại học Ochanomizu.

cong chua hoang tu Nhat Ban anh 8

Trong dịch Covid-19, Hoàng tử Hisahito cùng gia đình tự tay làm đồ bảo hộ y tế để gửi tặng các nhân viên chăm sóc sức khỏe trên cả nước. Vào kỳ nghỉ hè tháng 8/2020, cậu đã học chụp ảnh từ cha mình khi đi dạo quanh điền trang Akasaka. Hoàng tử Hisahito tỏ ra yêu thích khám phá thiên nhiên, quan sát, tìm hiểu các loài động thực vật.

6 cô gái tài năng, nổi bật năm 2020

Năm 2020, nhiều câu chuyện sống đẹp, truyền đi năng lượng tích cực được lan tỏa trong cộng đồng. Những người viết nên chúng đang ở độ tuổi còn rất trẻ.

Thiên Nhi

Ảnh: Kyodo, Getty

Bạn có thể quan tâm