Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công bố tài liệu chỉnh sửa sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều với nhiều nội dung thay đổi.

Ngày 14/11, NXB ĐH Sư phạm TP.HCM đã công bố tài liệu điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều. Tài liệu này được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh diều lớp 1.

chinh sua sach tieng viet 1 anh 1

Bài đọc "Chăm bà" thay thế cho đoạn trích "Ve và gà"

Nội dung chính của tài liệu giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp và hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong các bài đọc.

Tài liệu đưa ra 11 bài đọc, bổ sung cho những bài không phù hợp để thầy cô có thể thay thế trong quá trình giảng dạy.

chinh sua sach tieng viet 1 anh 2

11 bài tập đọc thay thế cho những bài đọc có nội dung bị cho là không phù hợp.

Trong đó, những bài tập đọc nhận được nhiều ý kiến phản biện, cho là không phù hợp như "Cua, cò và đàn cá" được thay bằng "Kết bạn" và "Hồ sen", bài "Quạ và chó" được bổ sung bằng bài "Phố Thợ Nhuộm".

Nhiều từ ngữ bị cho là không phù hợp cũng được thay thế như "thở hí hóp", "bê be be".

chinh sua sach tieng viet 1 anh 3

Một số từ ngữ được thay thế.

Trước đó, ngày 15/10, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 môn Tiếng Việt đã yêu cầu nhóm tác giả sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều chỉnh sửa một số nội dung không phù hợp trong sách.

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo bộ trưởng xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Động thái này được đưa ra sau hơn một tháng triển khai chương trình và SGK mới, sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều (do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM phát hành) bị phản ánh có một số nội dung chưa phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh sửa.

Thay thế nhiều bài đọc không phù hợp trong sách Tiếng Việt 1

Những bài đọc như "Cua, cò và đàn cá", "Hai con ngựa", "Lừa, thỏ và cọp" sẽ được thay thế trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm