Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công an TP Thủ Đức triệt phá 2 đường dây làm giả CCCD gắn chip

Khám xét "hang ổ" của 2 nhóm làm giả giấy tờ, Công an TP Thủ Đức thu giữ nhiều máy móc, thiết bị in ấn, bằng cấp, giấy tờ và CCCD gắn chip giả.

Ngày 4/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức, TP.HCM, cho biết đơn vị vừa triệt phá 2 đường dây làm giả bằng cấp, giấy tờ, sổ đỏ, CCCD gắn chip.

Trước đó, thực hiện theo chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP.HCM về việc đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Thủ Đức phát hiện một số người làm giả giấy tờ, cơ quan Nhà nước nên lên kế hoạch triệt phá.

Theo Công an TP Thủ Đức, 2 đường dây này lợi dụng tình hình làm CCCD gắn chip nóng bỏng, chúng lên kế hoạch để làm giả giấy tờ cho những người dân có nhu cầu làm nhanh, hoặc cho những kẻ cần giấy tờ giả vào mục đích phi pháp.

“Hiện nay, Công an TP Thủ Đức và Công an TP.HCM đang nổ lực tăng cường, hỗ trợ người dân làm CCCD gắn chip. Người dân khi có nhu cầu làm CCCD gắn chip hoặc các loại giấy tờ khác, thì phải liên hệ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tránh trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo hoặc vướng vào pháp luật”, đại diện Công an TP Thủ Đức chia sẻ.

Làm giả CCCD gắn chip

Ngày 29/9, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Thủ Đức xác định 3 nghi phạm là Nguyễn Văn Thái (30 tuổi, quê Quảng Nam), Võ Văn Tư (34 tuổi, quê Quảng Ngãi); Phạm Văn Triều (40 tuổi, quê Bạc Liêu) tổ chức làm giả giấy tờ nên bắt giữ.

lam gia giay to anh 1

Nhóm Triều, Thái, Tư. Ảnh: Công an cung cấp.

Tư và Thái khai ở chung tại nhà trọ ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức. Biết Tư giỏi về công nghệ photo, in ấn, Thái mang về một số máy móc, thiết bị dùng để làm giấy tờ giả.

Sau đó, Thái thỏa thuận nếu Tư tìm được khách có nhu cầu đặt làm các giấy tờ giả, thì nhận lời rồi giao lại cho Thái làm, đổi lại Thái sẽ chia tiền cho Tư. Để kiếm được nguồn khách, nhóm này tạo trang mạng và quảng cáo lên đó.

Sau khi làm giấy tờ được làm giả xong, Tư và Thái sẽ thuê Triều đi giao các giấy tờ giả cho khách, với tiền công 100.000-300.000 đồng tùy theo nơi giao.

Qua kiểm tra nơi ở của các nghi phạm, cảnh sát thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu dùng cho việc in ấn cùng nhiều bộ giấy tờ, bằng tốt nghiệp, sổ đỏ và CCCD gắn chip giả.

Bị truy nã vẫn tổ chức làm giả giấy tờ

Trước đó một ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức cũng triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ khác do Nguyễn Văn Duy (41 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Trần Đình Nam (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và Phạm Duy Linh (22 tuổi, quê Bình Định) thực hiện. Trong đó, Duy là đối tượng bị Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM, truy nã về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

lam gia giay to anh 2

Nhóm Duy, Nam, Linh. Ảnh: Công an cung cấp.

Kết quả điều tra xác định Duy biết bị truy nã, nên dùng CMND giả để thuê căn nhà ở TP Thủ Đức. Sau đó, nghi phạm nảy sinh ý định làm giả bằng tốt nghiệp, các loại tài liệu, giấy tờ khác cho những người có nhu cầu để lấy tiền. Duy tự trang bị máy vi tính, máy in màu, máy photocopy để làm bằng giả.

Nghi phạm sau đó thuê Nam và Linh giúp sức với tiền công 10 triệu đồng/tháng để làm giả các tài liệu trên. Để tìm khách, Duy đăng thông tin nhận làm bằng giả lên các trang mạng xã hội xã hội. Khi khách có nhu cầu làm bằng cấp giả, Duy sẽ liên hệ, thỏa thuận giá cả 500.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy loại.

lam gia giay to anh 3

Bằng cấp, giấy tờ được làm giả. Ảnh: Công an cung cấp.

Tùy loại giấy tờ khách yêu cầu, nhóm này lên mạng tải các phôi tương ứng rồi điền thông tin khách hàng vào. Ngoài ra, nhóm này còn tinh vi tạo mẫu con dấu rồi in ra và dùng máy chiếu, keo nhựa trong suốt khắc thành mặt dấu mộc và lên mạng tìm mẫu chữ ký của người có thẩm quyền cấp bằng tương ứng với từng thời gian. Sau khi in ra, Duy quan sát chữ ký trên máy tính và trực tiếp ký giả vào phôi tạo thành bằng cấp hoàn chỉnh.

Sau đó Duy gửi bằng cấp đã làm giả cho khách hàng thông qua bưu điện hoặc shipper.

Khám xét "hang ổ" của các nghi phạm, cảnh sát thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, phôi bằng và các giấy tờ mà nhóm này làm giả chưa kịp giao cho khách.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức củng cố hồ sơ, xử lý 2 nhóm người trên theo đúng quy định pháp luật.

Nghi án đường dây dùng căn cước giả mạo để thực hiện tội phạm

Sau khi thu mua căn cước công dân tại các tiệm cầm đồ, kẻ gian dùng thủ thuật để tẩy xóa, làm giả giấy tờ này rồi mở tài khoản nhà băng để bán cho các nhóm tội phạm.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm