Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an kết luận vụ bảo vệ rút súng, còng tay chủ trường

Công an tỉnh Bình Thuận kết luận việc nhân viên bảo vệ rút súng hơi cay và còng tay chủ trường Thanh Nguyên để ngăn cản người này mở căn xăng đòi tự thiêu là chưa cần thiết.

Bảo vệ rút súng, còng tay bà chủ trường Mầm non - Tiểu học ngay giữa sân trường Nhóm bảo vệ do quản tài viên dẫn đầu đến trường Thanh Nguyên (Bình Thuận) để thực hiện lệnh niêm phong thanh lý tài sản đã còng tay bà chủ trường và rút súng hăm dọa những giáo viên vào can ngăn.

Ngày 8/4, Công an tỉnh Bình Thuận đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận về vụ việc rút súng, còng tay chủ trường tại trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên (phường Xuân An, TP Phan Thiết) vào ngày 23/3.

Theo báo cáo, khoảng 14h ngày 23/3, quản tài viên Trần Đăng Minh thuộc Công ty Luật Bảo Ngọc cùng nhân viên của Công ty Bảo vệ Vũ Long đến trường Thanh Nguyên để thi hành quyết định tuyên bố phá sản của TAND TP Phan Thiết đối với công ty TNHH Thanh Nguyên.

Đại diện Viện Kiểm sát và Chi cục thi hành án dân sự TP Phan Thiết, Công an phường Xuân An cũng tham gia để giám sát và giữ trật tự.

Cong an ket luan vu bao ve rut sung, cong tay chu truong hinh anh 1
Việc nhân viên bảo vệ dùng công cụ hổ trợ còng tay chủ trường theo cảnh sát là chưa cần thiết. Ảnh: NVCC.

Khi đoàn vào làm việc, bà Đoàn Thị Dung - chủ trường Thanh Nguyên - cùng với giáo viên, nhân viên nhà trường không hợp tác dẫn đến xô xát với quản tài viên và nhân viên bảo vệ đi cùng.

Bà Dung đã chỉ đạo nhân viên đưa cho bà một can xăng (loại 5 lít bên trong có xăng, tổng khối lượng can là 1,2 kg) mở nắp đe dọa sẽ tự thiêu.

Nhận thấy hành vi của bà Dung gây hại đến tính mạng của những người có mặt ở đó và các em học sinh đang học nên nhân viên bảo vệ đã dùng công cụ hỗ trợ (súng hơi cay, đã được cấp phép) đưa lên nhằm ngăn chặn và đảm bảo trật tự. Đồng thời lực lượng này đã dùng còng số 8 khống chế khóa tay không cho bà Dung manh động.

Theo kết luận của công an tỉnh Bình Thuận, để đảm bảo nhiệm vụ quản lý, thanh lý tài sản quản tài viên Trần Đăng Minh ký hợp đồng thuê công ty bảo vệ Vũ Long là đúng quy định. Và nhân viên bảo vệ Vũ Long khống chế, tước can xăng khỏi bà Dung là cần thiết.

Cong an ket luan vu bao ve rut sung, cong tay chu truong hinh anh 2
Bảo vệ rút súng (súng hơi cay) để đảm bảo trật tự trong sân trường là không cần thiết. Ảnh: NVCC.

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ hỗ trợ (súng hơi cay) và còng tay bà Dung, một phụ nữ, giáo viên là chưa đến mức cần thiết nên đã gây bức xúc tới nhân viên, giáo viên và phụ huynh học sinh và ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Về phía bà Đoàn Thị Dung, công an tỉnh cũng kết luận bà đã có thái độ bất hợp tác với cơ quan thi hành quyết định tuyên bố phá sản. Bà Dung đã có các hành vi chửi mắng, xúc phạm người thi hành công vụ, lôi kéo các nhân viên công ty la lối, dùng can xăng mở nắp đòi tự thiêu nhằm cản trở lực lượng thi hành công vụ.

Lý do TAND TP Phan Thiết ban hành quyết định tuyên bố phá sản số 01/2017/QĐ ngày 18/1/2017: Tổng số nợ của công ty TNHH Thanh Nguyên là 177 tỷ đồng. Trong đó nợ thuế hơn 4,4 tỷ đồng và nợ bảo hiểm xã hội hơn 1 tỷ đồng. Số còn lại nợ các cá nhân hơn 172 tỷ đồng.

Tại hội nghị chủ nợ, phía công ty Thanh Nguyên không đưa ra được kế hoạch trả nợ hay phương án phục hồi sản xuất kinh doanh nên hội nghị chủ nợ đã thống nhất đề nghị TAND TP Phan Thiết ban hành quyết định phá sản.

Cong an ket luan vu bao ve rut sung, cong tay chu truong hinh anh 3
Trường Thanh Nguyên nơi xảy ra vụ việc. Ảnh : Google Maps.

Chủ trường đòi tự thiêu trước khi bị bảo vệ còng tay, chĩa súng

Bà Dung lấy can xăng và tuyên bố sẽ tự thiêu nếu bị ép buộc thì những nhóm người mặc đồ bảo vệ xông vào còng tay.

 
Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội