Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trăn dài 2,5 m do người dân bắt lúc gặt lúa được thả về tự nhiên

Nghe tin một số người dân bắt được con trăn gấm quý hiếm, cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đã đến nhà họ vận động, thả con vật về tự nhiên.

Sáng 30/9, Hạt kiểm lâm huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phối hợp với các ngành liên quan thả một con trăn gấm dài 2,5 m, nặng 25 kg vào Vườn quốc gia Bến En (nằm ở hai huyện Như Thanh và Như Xuân).

Hôm 25/9, con trăn này được một số người dân ở xã Tế Lợi, huyện Nông Cống bắt được khi ra cánh đồng gặt lúa.

tha tran gam ve tu nhien anh 1
Con trăn dài 2,5 m được người dân phát hiện và vây bắt trong lúc gặt lúa đã được thả về tự nhiên. Ảnh: Q. An.

Sau đó, con vật được đưa về một nhà dân nuôi nhốt. Nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem. Một số người ngỏ ý muốn mua con trăn với giá 300.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Khắc Minh, Chủ tịch UBND xã Tế Lợi, cho biết hiện chưa xác định trăn từ đâu ra bởi xung quanh không có hộ nào nuôi, địa phương không có núi đồi, cây cối rậm rạp - nơi trăn thường sinh sống.

Người dân nghi ngờ con vật này có thể của đoàn xiếc ở Hải Dương mấy ngày trước về địa phương biểu diễn và bị sổng chuồng.

Nghe tin, cán bộ kiểm lâm và chính quyền địa phương đã đến nhà dân vận động thả con trăn về môi trường tự nhiên. Sau khi được thuyết phục, người dân đã đồng ý bàn giao lại con vật cho cơ quan chức năng. Thời điểm được thả, con trăn vẫn khỏe mạnh sau nhiều ngày nuôi nhốt.

Trăn gấm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng. Loài này có khả năng bơi lội rất giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng.

Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

tha tran gam ve tu nhien anh 2
Vị trí xã Tế Lợi - nơi phát hiện con trăn. Ảnh: Google Maps.

Nông dân bắt được trăn dài 2,5 m lúc gặt lúa

Ra đồng gặt lúa, nông dân ở Thanh Hóa bắt được một con trăn lớn dài 2,5 m, nặng 25 kg.Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm