Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt truyện thiếu nhi

Bằng cái nhìn hóm hỉnh và ngôn ngữ kể chuyện linh hoạt, tác giả nhí Cao Khải An đã chuyển tải một cách trọn vẹn cái hồn nhiên, trong trẻo của lứa tuổi hoa vào trang sách.

Cùng họa sĩ 10 tuổi Nguyễn Đới Chung Anh, cây bút nhí Cao Khải An là một phát hiện mới của Giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất, ở hạng mục Khát vọng Dế Mèn.

Tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm của cậu bé 12 tuổi này đã thuyết phục những vị giám khảo có bề dày kinh nghiệm trong việc sáng tác và tuyển chọn các tác phẩm cho thiếu nhi.

Sau hơn 4 tháng kể từ khi được vinh danh tại Giải thưởng Dế Mèn, tác phẩm Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm vừa được NXB Kim Đồng phát hành. Đây là tập truyện liên hoàn gồm chín truyện ngắn, nhân vật trung tâm của chín câu chuyện này là cậu bé Bắp thông minh, hiếu động nhưng rất tình cảm.

Chuyen cua Bap an mo va xom Doi Rom anh 1

Tác giả Cao Khải An (thứ ba từ trái qua) nhận giải Khát vọng Dế Mèn. Ảnh: Hương Hoàng.

Thông qua những tình huống thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, Bắp đã bộc lộ những tâm tư, tình cảm của mình, cùng những mong ước rất đáng yêu của trẻ nhỏ. Cách kể chuyện hài hước, sống động của Cao Khải An, đã tái hiện một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc, nhưng không mất đi sự hồn nhiên vốn có của con trẻ.

Cây bút nhỏ tuổi Cao Khải An là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, điều này khiến nhiều người bất ngờ. Cao Khải An tâm sự: "Sau khi đọc, mẹ nhận xét tác phẩm của em không hấp dẫn lắm, vì trong đó không ẩn chứa bài học đạo đức cho thiếu nhi".

Khi Ban Tổ chức Giải thưởng Dế Mèn liên hệ với phụ huynh của tác giả nhí Cao Khải An và được hỏi:“Trong gia đình có ai viết văn không?”. Mẹ của cậu bé trả lời: "Trong nhà, ông ngoại và mẹ đều viết chút chút”. Chính nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cũng bất ngờ khi con trai của mình đoạt giải.

Chuyen cua Bap an mo va xom Doi Rom anh 2

Tác phẩm Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Ảnh: Quỳnh Anh.

Anh Lê Văn Thành, biên tập viên của NXB Kim Đồng - người chịu trách nhiệm khai thác bản thảo này, nhận xét: Văn phong tưng tửng, hài hước, nhưng sâu bên trong là tình cảm mộc mạc của nhân vật. Thoáng đọc, có thể nhiều người sẽ khó tin tác giả mới 12 tuổi. Nhưng soi kĩ, thì sẽ nhận ra, đây chính là sản phẩm của tác giả nhí. Trí tưởng tượng và cách kể tự nhiên, “thả phanh”, không có sự toan tính, e dè, sắp đặt vẫn thường thấy trong văn của người lớn.

Các câu chuyện hiện lên tự nhiên như không, như chính nghĩ suy, vận động của thế giới trẻ con, dẫu là chất trẻ con trong cậu bé Bắp có già dặn hơn chúng bạn. Với lối tư duy này, nếu vẫn thích đọc và viết, chắc chắn Cao Khải An không chỉ dừng ở tác phẩm đầu tay đã công bố và dấu ấn sẽ ngày càng rõ nét hơn.

Cao Khải An đã gửi bản thảo Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm tới NXB Kim Đồng từ khi Giải thưởng Dế Mèn chưa công bố kết quả. Tuy chỉ mới 12 tuổi, nhưng khi trao đổi với biên tập viên qua email, cậu bé này đã trình bày vấn đề rất mạch lạc, ngắn gọn và dễ hiểu.

Hy vọng, sau khi đọc tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm, độc giả nhí sẽ tìm được sự đồng cảm với câu chuyện được kể bởi một người bạn cùng trang lứa.

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn khích lệ tài năng văn chương trẻ

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ nhất đã gặt hái được thành công nhất định. Ban tổ chức đã tìm thấy những nhân tố mới cho văn học và các môn nghệ thuật khác.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm