Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Con học trường dân lập, phụ huynh ước tính đóng thêm 10 triệu đồng/năm

Ngoài học phí phải nộp 1,5 triệu đồng/tháng, phụ huynh có con học tại trường THPT dân lập Văn Lang (Hà Nội) phải đóng thêm 4,5 triệu đồng/học kỳ cho các khoản thu được thông báo.

Vừa họp phụ huynh cho con về, anh Huy (tên đã thay đổi) vẫn chưa hết "choáng váng" về các khoản thu đầu năm học 2022-2023.

Anh nhẩm tính cộng các khoản phải đóng đầu năm cho học kỳ 1 lên đến 4,5 triệu đồng (chưa tính bảo bảo hiểm y tế và bảo hiểm thân thể toàn diện).

Theo thông tin từ phụ huynh này, các khoản thu đầu kỳ 1 năm nay được chia nhỏ ở các mục khác nhau như: Phí phát triển trường hàng kỳ (2,5 triệu đồng); quỹ phụ huynh trường (200.000 đồng); tiền điện, nước uống tinh khiết (300.000 đồng); quỹ phụ huynh lớp (một triệu đồng)…

Phí phát triển trường hàng kỳ được chia nhỏ nhiều mục khác nhau bao gồm: Tiền hỗ trợ cơ sở vật chất nhà trường, hỗ trợ vệ sinh, an ninh khuôn viên trường “xanh-sạch-đẹp” (1,5 triệu đồng/học sinh/học kỳ); hỗ trợ học phẩm, học liệu thí nghiệm, điều hòa, máy chiếu, photo in ấn các tài liệu và đề thi chung của trường (500.000 đồng/học sinh/học kỳ); hỗ trợ hoạt động đoàn - đội, hoạt động ngoại khóa, hoạt động chung toàn trường (500.000 đồng/học sinh/học kỳ).

lam thu dau nam anh 1

Các khoản thu đầu kỳ 1 năm học 2022-2023 tại trường THPT dân lập Văn Lang (Hà Nội).

Cùng với đó, phí trông giữ xe học sinh phải nộp nếu đi xe máy sẽ là 500.000 đồng/em/học kỳ và 350.000 đồng/học sinh/học kỳ với xe đạp. Với khoản này, các năm trước thu theo tháng. Năm nay, nhà trường thông báo thu gộp để thuê công ty trông xe đảm bảo tài sản cho học sinh.

Bên cạnh đó, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể toàn diện nằm trong khoản nhà trường thu hộ cũng được liệt kê.

Anh Huy chia sẻ khi con học trường dân lập (vì cháu thi lớp 10 không đậu trường công), gia đình đã xác định phải đóng học phí nhiều hơn, nhưng không hình dung ra nhiều khoản như vậy.

Anh thắc mắc tại sao học phí đã phải đóng 1,5 triệu đồng/tháng mà còn phải đóng thêm 2,5 triệu đồng phí phát triển nhà trường?

"Tính trung bình một năm học (10 tháng), ngoài tiền học phí cố định hàng tháng, mỗi học sinh sẽ phải đóng thêm khoảng 10 triệu đồng cho các khoản như thông báo. Với chi phí này khiến không ít gia đình 'méo mặt'...", anh Huy nói.

Ngoài ra, một số phụ huynh khác ở trường còn thắc mắc về khoản tiền quỹ phụ huynh.

"Quỹ phụ huynh trường thu 200.000 đồng/học sinh/học kỳ là được rồi mà ban phụ huynh lớp thu tới một triệu đồng là cao. Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc thì chỉ được 'ghi nhận có ý kiến', còn tiền vẫn phải đóng đủ, không thiếu khoản nào", anh Huy cho biết.

Phụ huynh kéo đến tố trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội thu phí rồi hoãn dạy

Trung tâm tiếng Anh Englishnow bị phản ánh nợ lương của nhân viên, giáo viên. Nhiều phụ huynh đóng chục triệu cho con nhưng việc học bị trì hoãn suốt nhiều tháng.

https://vietnamnet.vn/phu-huynh-choang-vang-khi-uoc-tinh-dong-them-gan-10-trieu-dong-moi-nam-2061398.html

Nguyễn Hiền - Công Sáng / Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm