Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con hẻm Hào Sĩ Phường hơn 100 năm tuổi ở TP.HCM

Nằm nép mình bên hông Chợ Lớn, Hào Sĩ Phường được mệnh danh là con hẻm đẹp nhất nhì TP.HCM khi mang hơi thở của nhịp sống xưa cũ.

hao si phuong anh 1

Hẻm Hào Sĩ Phường (số 206 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5, TP.HCM) là nơi cư trú của hàng chục hộ gia đình người Việt và người Việt gốc Hoa. Từ lâu, đây là điểm check-in nổi tiếng của giới trẻ Sài thành vì lối kiến trúc độc đáo, được mệnh danh là "Hong Kong bên hông Chợ Lớn", "con hẻm đẹp nhất Sài Gòn". Ảnh: hoangrapher.

hao si phuong anh 2

Hào Sĩ Phường được xây dựng từ năm 1910, trước đây thuộc sở hữu của công ty Hứa Bổn Hòa (Chú Hỏa). Có nhiều cách lý giải về tên con hẻm này. "Hào" là hào hiệp, "sĩ" là văn sĩ và "phường" là phường buôn bán. Bởi văn hoá người Việt, người Hoa có điểm chung là đều "buôn có bạn, bán có phường". Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

hao si phuong anh 3

Hẻm được chia thành hai khu vực riêng biệt gồm dãy nhà dưới đất và nhà ở lầu một. Những căn nhà có kiến trúc cổ kính xen lẫn với nét hiện đại, tạo nên sự đặc trưng, khác biệt của Hào Sĩ Phường so với những con hẻm khác ở Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

hao si phuong anh 4

Có thể dễ dàng bắt gặp ngũ phúc lâm môn, bàn thờ Thảo Địa, Thiên Quang trước các dãy nhà. Không chỉ là nơi sinh sống, Hào Sĩ Phường còn lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người gốc Hoa trong hơn 100 năm qua. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

hao si phuong anh 5

Nằm nép mình bên hông Chợ Lớn, hẻm Hào Sĩ Phường tựa Hong Kong (Trung Quốc) thu nhỏ, mang hơi thở của nhịp sống Sài Gòn xưa cũ. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

hao si phuong anh 6

Những ngôi nhà cổ có kiến trúc tương đồng nhưng được sơn màu khác nhau. Các màu sơn đều nổi bật, bắt mắt, song được kết hợp rất ăn ý, đã tạo nên sự đối lập và làm nổi bật vẻ đẹp riêng biệt của từng căn nhà. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

hao si phuong anh 7

Hẻm có một lối thông ra đường Trần Hưng Đạo và một lối thông ra đường Ngô Quyền. Tuy nhiên, trái ngược với sự náo nhiệt, xô bồ của phố phường xung quanh, Hào Sĩ Phường mang lại một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng như chính nhịp sống thư thái, từ tốn của người dân nơi đây. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

Con hẻm trăm tuổi ở TP.HCM treo biển cấm chụp hình

Cư dân tại Hào Sĩ Phường - con hẻm cổ được nhận xét đẹp nhất nhì TP.HCM - quyết định dừng cho khách chụp ảnh, quay phim để tránh bị làm phiền.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Hong Kong Đời sống