Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con gái Tổng thống Duterte tái tranh cử chức thị trưởng

Bà Sara Duterte-Carpio sẽ nỗ lực để được tái đắc cử vị trí thị trưởng thành phố Davao vào năm 2022, bất chấp những lời kêu gọi bà ra tranh cử chức tổng thống Philippines.

"Thị trưởng Sara cho biết bà ấy sẽ tái tranh cử với tư cách thị trưởng thành phố Davao", phát ngôn viên Christina Frasco của bà Sara Duterte-Carpio thông báo ngày 16/9, theo Reuters.

Cũng theo nguồn tin này, Sebastian Duterte, em trai út của bà Duterte-Carpio, sẽ tranh cử chức vụ phó thị trưởng.

Thông báo nói trên được đưa ra một ngày sau khi các thẩm phán tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông qua việc khởi động cuộc điều tra về chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Rodrigo Duterte, tức cha của bà Duterte-Carpio.

con gai Duterte tranh cu anh 1

Sara Duterte-Carpio, Thị trưởng thành phố Davao, Philippines. Ảnh: Daily Tribune.

Đây là động thái mới nhất trong số một loạt thông điệp từ bà Duterte-Carpio.

Chính trị gia 43 tuổi từng tuyên bố bà không quan tâm đến chức vụ tổng thống Philippines. Bà Duterte-Carpio cũng từng công bố tên của các chính trị gia hàng đầu đã tiếp cận bà để đề nghị hình thành liên danh tranh cử.

Đầu tháng 9, bà Duterte-Carpio cho biết bản thân sẽ không tranh cử cho chức vụ cao hơn, bất chấp việc bà đứng đầu mọi cuộc thăm dò cử tri về các ứng cử viên có khả năng ngồi vào ghế tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong quá khứ, bà Duterte-Carpio kế nhiệm cha lần lượt ở các vị trí phó thị trưởng và thị trưởng thành phố Davao ở miền Nam Philippines.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng Tổng thống Duterte đang tìm kiếm một thành viên trong gia đình hoặc một người thân tín để kế nhiệm tổng thống.

Điều này giúp đảm bảo ông sẽ không bị luận tội sau khi rời chức vụ, theo Reuters. Hiện chính quyền Philippines nói họ sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của ICC.

Tổng thống Philippines tuyên bố ra tranh cử phó tổng thống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền PDP-Laban ra tranh cử phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022, một nỗ lực bị đảng đối thủ chỉ trích.

Sóng gió mới ở chính trường Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố tranh cử chức phó tổng thống Philippines vào năm 2022. Tuy nhiên, quyết định này bị chỉ trích từ nhiều phía, gồm cả chính con gái ông Duterte.

Ông Duterte muốn tranh cử phó tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 7/7 cho biết ông đang "nghiêm túc cân nhắc" về việc ra tranh cử phó tổng thống vì "cảm động trước làn sóng tình cảm dâng trào", theo CNN.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm