Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito đón tuổi 19

Chỉ còn một năm nữa, Công chúa Aiko sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản.

cong chua nhat ban anh 1

Công chúa Aiko là con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Hôm 1/12, Aiko chào đón sinh nhật tuổi 19. Đây là dịp đặc biệt với công chúa bởi chỉ còn một năm nữa cô ​​sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản. Thời điểm Nhật hoàng Naruhito kế thừa ngai vị của cha mình, cựu Nhật hoàng Akihito, vào năm ngoái, Aiko được coi là "công chúa cô đơn nhất thế giới". Bởi vì theo quy tắc hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ không được phép kết hôn với một thường dân. Nếu làm trái điều này, Aiko sẽ đánh mất tước hiệu và quyền thừa kế.

cong chua nhat ban anh 2

Công chúa Aiko hiện là sinh viên năm nhất của Đại học Gakushuin ở Tokyo. Bắt đầu năm học từ tháng 4 cũng là thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, Aiko gần như chỉ tham gia các lớp học trực tuyến. Tháng 10 vừa qua, cô lần đầu tiên đến thăm trường và gặp mặt các giáo sư và bạn học, theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia. "Tôi trân trọng việc thu nhặt kiến thức và muốn tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của trường đại học", Aiko nói trong buổi gặp mặt.

cong chua nhat ban anh 3

Đại học Gakushuin cũng là ngôi trường mà Nhật hoàng Naruhito từng theo học. Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cho biết Công chúa Aiko đang theo học chuyên ngành văn học tại Đại học Gakushuin. Trong buổi gặp vào tháng 10, công chúa đã tham quan khuôn viên trường và cùng các giảng viên thảo luận về chương trình học trong những năm tới.

cong chua nhat ban anh 4

Ngoài theo học chuyên ngành văn học Nhật Bản, Công chúa Aiko còn học thêm các khóa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Từ những năm trung học, công chúa đã tỏ ra yêu thích văn học cổ điển Nhật Bản. Báo cáo tốt nghiệp của công chúa viết về những chú mèo và chó được mô tả trong tác phẩm The Tale of Genji và các tiểu thuyết kinh điển khác. Theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, báo cáo của Aiko dài gấp đôi so với yêu cầu của nhà trường.

cong chua nhat ban anh 5

Trong thời gian ở nhà học online, công chúa dành nhiều thời gian để chăm sóc thú cưng, gồm chú chó Yuri, hai chú mèo Mii và Seven. Do đại dịch, cô cũng hạn chế ra ngoài trong đợt nghỉ hè, hầu như chỉ ở nhà và thỉnh thoảng đi dạo cùng cha mẹ tại điền trang Akasaka. Công chúa nói cô mong được đến thăm Vườn động vật học Ueno ở Tokyo - nơi chú voi được Thái Lan gửi đến để kỷ niệm ngày sinh của cô - đã sinh con vào tháng 10 vừa qua.

cong chua nhat ban anh 8

Gia đình hoàng gia Nhật Bản đã thu hẹp kể từ khi ban hành Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ những người đàn ông trong dòng họ mới có thể lên ngôi, hiện chỉ còn lại ba người thừa kế: Thái tử Fumihito (55 tuổi), con trai ông là Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và Thân vương Masahito (85 tuổi, chú của Nhật hoàng Naruhito). Aiko cũng như tất cả công chúa khác sẽ phải từ bỏ địa vị hoàng gia của mình khi kết hôn với một thường dân. Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét trao cho các công chúa tước vị mới sau khi kết hôn với dân thường để họ vẫn có thể tham gia vào các nhiệm vụ công cộng.

Công chúa Nhật Bản quyết tâm kết hôn sau 2 năm hoãn cưới

Sau thời gian hoãn cưới vì nhà trai vướng nợ, Công chúa Mako nói rằng bản thân đã nhận nhiều ý kiến tiêu cực. Song cô và bạn trai vẫn coi hôn nhân là lựa chọn cần thiết cho cả hai.

Lê Vy

Ảnh: Kyodo, Getty

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Giới trẻ Đời sống