Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan

Sau nhiều năm âm thầm nghiên cứu và biên soạn các bộ sách kì công, nhiều tác giả tại lễ trao giải Sách Quốc gia năm 2019 chưa từng nghĩ rằng sẽ được giải.

Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã diễn ra vào lúc 20h ngày 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Theo đó, 27 bộ sách đã đạt Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Chia sẻ tại lễ trao giải, tác giả Đỗ Thị Xuyến, đang giảng dạy tại Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), nói rằng cảm xúc của bản thân không thể tả được bằng lời. Tiến sĩ Đỗ Thị Xuyến đã tham gia viết các tập sách đạt giải A năm nay của bộ sách Thực vật chí Việt Nam.

Giai Sach Quoc gia 2019; Thuc vat Chi Viet Nam; Phac hoa Nghe; Cac dan toc o Viet Nam anh 1

Các cuốn sách đạt giải được trưng bày. Ảnh: Minh Hoa.

Về quá trình viết sách, tác giả Đỗ Thị Xuyến bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi tham gia làm công trình này. Chúng tôi đã trải qua một quá trình lâu dài để làm nên một công trình lớn như vậy. Đối với riêng tôi, tôi bắt đầu nghiên cứu công trình này từ năm 1996 và cho đến năm 2017 mới hoàn tất để xuất bản. Và đến năm nay cuốn sách mới được trao giải thưởng. Cảm xúc khi nhận được giấy mời tới lễ trao giải giống như Hội Xuất bản đã ghi nhận công lao của tôi trong suốt một thời gian dài”.

Cũng trải qua một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng, PGS.TS. Vương Xuân Tình, chủ biên bộ sách 4 tập Các dân tộc ở Việt Nam cũng chia sẻ rằng ông thực sự rất bất ngờ khi được trao giải.

Giai Sach Quoc gia 2019; Thuc vat Chi Viet Nam; Phac hoa Nghe; Cac dan toc o Viet Nam anh 2
PGS.TS. Vương Xuân Tình (bên trái) chụp ảnh tại lễ trao giải. Ảnh: Minh Hoa.

Tác giả Vương Xuân Tình cho hay: “Khi làm bộ sách này chúng tôi chỉ mong sách được xuất bản. Bộ sách này là sự tham gia của tập thể cán bộ Viện Dân tộc học cùng sự phối hợp của một số chuyên gia từ bên ngoài và được xây dựng trong một điều kiện hết sức khó khăn, hạn chế về kinh phí. Trong quá trình viết sách cũng hết sức tiết kiệm và luôn nỗ lực phát huy, thúc đẩy tinh thần khoa học của nhóm. Thời điểm biên soạn, chúng tôi chỉ mong bộ sách được xuất bản và rất may được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đỡ đầu. Đây là một bộ sách lớn và rất khó có một nhà xuất bản nào có được nguồn lực xuất bản như vậy. Khi sách được xuất bản thì chúng tôi cũng hết sức vui mừng và không ngờ là trong giải Sách quốc gia năm nay lại được trao giải. Đây cũng là một niềm vui rất lớn của tập thể tác giả”.

Đề cập thêm về khoảng thời gian viết sách, tác giả Vương Xuân Tình cho biết bộ sách này gồm 4 tập 5 quyển và dài gần 5.000 trang. Bộ sách được hoàn tất trong vòng 6 năm, khởi động từ 2012 và đến năm 2018 mới hoàn thành. Trong đó, PGS.TS. Vương Xuân Tình là chủ biên và bộ sách cũng có sự tham gia của 102 lượt tác giả.

Tại lễ trao giải, tác giả Trần Hậu Yên Thế cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được giải thưởng và gửi lời cảm ơn báo điện tử Zing khi ngay từ ban đầu đã chia sẻ nghiên cứu của nhóm tác giả.

Trần Hậu Yên Thế là chủ biên cuốn Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa (Nhìn từ đền Vua Đinh, Vua Lê) – cuốn sách nhận được giải C năm nay.

Giai Sach Quoc gia 2019; Thuc vat Chi Viet Nam; Phac hoa Nghe; Cac dan toc o Viet Nam anh 3
Cuốn Phác họa Nghê - gã linh vật bên rìa trình bày cấu tạo, lai lịch, ý nghĩa, sự phong phú của con nghê.

Tác giả cũng bày tỏ: “Thông qua cuốn sách này tôi thấy một điều là rất nhiều người Việt Nam, dù trong quá trình học tập và lao động không ở Việt Nam nữa nhưng biểu tượng linh vật, biểu tượng linh thiêng của dân tộc sẽ cùng đồng hành trong hành trang của những người xa xứ”.

Giải thưởng Sách quốc gia do Hội Xuất bản Việt Nam và Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn SUNGROUP và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Sách do cố GS Phan Huy Lê chủ biên đạt giải A giải Sách Quốc gia 2019

"Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố GS Phan Huy Lê tổng chủ biên là một trong hai bộ sách đạt giải A giải Sách Quốc gia lần thứ hai.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm