Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơn bão hồi sinh ngoài khơi Đại Tây Dương

Bão Paulette, một cơn bão ngoài khơi Đại Tây Dương, sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã bất ngờ mạnh lên trở lại.

"Như thể sự hỗn loạn về thời tiết trong một mùa bão đầy kỷ lục vẫn không đủ, giờ đây, người Mỹ phải lo lắng về một thứ khác", CNN miêu tả.

Hôm 22/9, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã thông báo trên Twitter về sự trở lại của bão Paulette bằng cụm từ "bão nhiệt đới zombie".

"Vì đây là năm 2020 (khó lường), giờ chúng ta có những Cơn bão Nhiệt đới Zombie. Chào mừng về với dương gian, Bão Nhiệt đới. #Paulette", theo đoạn tweet của NWS.

bao song lai anh 1

Một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 15/9 cho thấy 5 cơn bão cùng lúc. Từ trái qua: bão Sally trên vịnh Mexico, bão Paulette ở Bermuda, tàn tích của bão Rene và bão Teddy & Vicky. Ảnh: AP.

Xoáy thuận nhiệt đới Paulette hình thành vào tháng 9 là một trong năm xoáy thuận đang hoạt động ở Đại Tây Dương. Đây là lần thứ hai trong lịch sử có nhiều cơn bão đồng thời xuất hiện ở Đại Tây Dương đến như vậy.

Bão Paulette, khi đó là cơn bão cấp độ 1, đổ bộ vào đảo Bermuda và mạnh lên thành cấp 2 trên đảo vào ngày 14/9. Cơn bão sau đó giảm tốc độ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau bão, tức không còn là một cơn bão nhiệt đới. Tình trạng này kéo dài 5 ngày rưỡi.

Mọi thứ khác hẳn vào đầu tuần này. Paulette mạnh lên và một lần nữa trở thành bão nhiệt đới hôm 21/9, theo Trung tâm Bão Quốc gia. Bão Paulette xuất hiện ở khoảng 480 km ngoài khơi bờ biển của đảo Azores hôm 21/9.

bao song lai anh 2

Đường đi của bão Paulette, cơn bão đã "hồi sinh" như zombie. Ảnh: CNN Weather.

Nhà khí tượng học Brandon Miller của CNN cho biết những cơn bão "zombie" như bão nhiệt đới Paulette rất hiếm. Tuy nhiên, hiện tượng này từng xảy ra.

“Cơn bão có thể gặp điều kiện không thuận lợi để duy trì sức mạnh. Nhưng nếu bão không tan hoàn toàn, nó có thể hồi sinh vài ngày sau đó khi các điều kiện trở nên thuận lợi hơn”, ông Miller cho biết.

Với năm 2020 đầy u ám, không còn thời điểm nào thích hợp hơn để cơn bão kỳ lạ này xuất hiện.

Paulette không phải là cơn bão đầu tiên “trở về từ cõi chết”. Lần gần nhất điều này xảy ra là vào năm 2004, với cơn bão Ivan.

Năm nay, nhiều cơn bão hình thành ở gần Mỹ đến nỗi Trung tâm Bão Quốc gia đã dùng hết tên dành cho bão trong năm 2020 và bắt đầu phải đặt tên bão theo các chữ trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Hy Lạp hứng chịu cơn bão hiếm thấy ở Địa Trung Hải

Bão Ianos, một cơn bão hiếm thấy ở khu vực Địa Trung Hải, đã đổ bộ vào Hy Lạp ngày 18/9 khiến 3 người chết và gây ngập lụt trên diện rộng.

Bão Noul làm vỡ một phần hòn đảo ở Thái Lan

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, đã bị tách ra khỏi đảo chính. Vụ vỡ đảo có thể là do mưa lớn và sóng mạnh.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới