Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có thể khởi tố vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh tới tấp

Một số luật sư cho rằng võ sư Nam Anh Kiệt đấm liên tục võ sư Nam Nguyên Khánh đã vi phạm pháp luật. Công an có thể khởi tố vụ án khi bị hại yêu cầu.

Liên quan vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị võ sư Nam Anh Kiệt (cựu Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam) đánh tới tấp tại nhà riêng của ông Khánh, đại diện Công an phường 9, quận 3, TP.HCM cho biết chưa nhận trình báo của ông Khánh hay gia đình.

"Nếu ông Khánh bị đánh nhập viện thì người nhà có thể đến công an trình báo về vụ việc", vị đại diện này cho biết.

Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh đấm túi bụi võ sư Vịnh Xuân Đoạn video ghi lại cảnh Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh, Nam Nguyên Kiệt liên tiếp tung đòn về phía Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc, Nam Nguyên Khánh ở góc tường.

Đủ căn cứ khởi tố

Đại diện Công an phường 9 nói đã xem clip nhưng chưa rõ vụ việc xảy ra ở địa phương nào. Nếu xảy ra tại địa bàn, phường sẽ cử cán bộ đi tìm hiểu.

Trường hợp ông Khánh không trình báo công an nhưng nếu xảy ra ở phường 9 thì cơ quan chức năng cũng sẽ mời các bên lên làm việc, xử lý.

Vo su Nam Anh Kiet danh Nam Nguyen Khanh anh 1
Võ sư Nam Nguyên Khánh bị bầm mắt, tổn thương lưng sau vụ hành hung. Ảnh: Nguyên Trí.

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM), thông qua clip trên mạng có thể thấy nhóm người của võ sư Nam Anh Kiệt đã kéo đến nhà của ông Khánh. Sau khi có hành động đánh đập chủ nhà, một người trong nhóm ông Kiệt đã quay clip rồi đăng lên mạng.

"Như vậy nhóm người của ông Kiệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về các hành vi cố ý gây thương tích và làm nhục người khác", ông Bình nêu quan điểm.

Luật sư phân tích đoạn clip tuy ngắn nhưng đủ thấy ông Khánh bị đối thủ đánh tới tấp. Nạn nhân chỉ ôm đầu "chịu trận" mà không thấy có sự phản kháng.

Thông qua clip hoặc khi nhận tin tố giác thì công an có trách nhiệm kiểm tra, xác minh sự việc. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan chức năng chỉ khởi tố đối với 2 tội danh này khi có yêu cầu của bị hại.

Đối với dấu hiệu tội Làm nhục người khác, ông Bình cho rằng căn cứ giải trình của ông Kiệt, do bức xúc cá nhân với ông Khánh nên cùng một số người đến đây rồi xảy ra chuyện.

Một trong những người đi theo ông Kiệt còn quay clip tung lên mạng để bêu các hình ảnh ông Khánh bị đánh đập ngay tại nhà riêng của nạn nhân. Đó là những căn cứ thỏa mãn tội Làm nhục người khác.

"Tuy nhiên, công an chỉ có thể khởi tố tội này nếu bị hại có đơn yêu cầu theo quy định của pháp luật", ông Bình nhấn mạnh.

Trao đổi với Zing.vn, một luật sư khác thuộc Đoàn luật sư Hà Nội đồng quan điểm khi cho rằng, đoạn video cho thấy hành vi của ông Kiệt đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, cần phải chờ thêm kết quả giám định thương tích đối với nạn nhân.

Nếu kết quả giám định kết luận võ sư Nam Nguyên Khánh bị tổn hại sức khỏe từ 11% trở lên thì cựu Tổng đàn chủ Nam Anh Kiệt sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt sẽ tùy theo tỷ lệ tổn thương.

Còn nếu tỷ lệ thương tích dưới 11%, cựu Tổng đàn chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo trường hợp Có tính chất côn đồ, thuộc điểm i, Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Có hay không chuyện bị sỉ nhục?

Nhìn nhận ở một góc độ khác, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá đoạn clip quá ngắn để kết luận võ sư Nam Anh Kiệt đã cố ý gây thương tích cho ông Khánh.

Vo su Nam Anh Kiet danh Nam Nguyen Khanh anh 2
Võ sư Nam Anh Kiệt. Ảnh: FBNV.

Theo luật sư, nội dung video cho thấy ông Kiệt dùng tay không đánh liên tiếp vào người đối phương nên rất khó để lại hậu quả có tỷ lệ thương tích cao.

Do đó, bị hại có thể yêu cầu công an vào cuộc, đưa đi giám định sức khỏe. Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích nạn nhân bị tổn hại sức khỏe từ 11% trở lên thì hoàn toàn đủ dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích.

Trường hợp kết quả giám định dưới 11% thì rất khó khởi tố tội danh nói trên. Trái lại, lúc này, ông Kiệt chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau theo Nghị định 167.

Đối với hành vi làm nhục người khác, võ sư Nam Nguyên Khánh khẳng định võ sư Kiệt và đồng môn đánh hội đồng ông tại nhà riêng đã bày mưu tính kế để xúc phạm, cũng như sỉ nhục ông.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, tội Làm nhục người khác chỉ được cấu thành khi người đưa clip lên mạng kèm theo lời nói nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bị hại.

Còn nếu video chỉ thể hiện lời lẽ, cử chỉ kích động liên quan đến việc đánh nhau thì khó quy kết hành vi làm nhục người khác. Khi đó, việc làm này cũng chỉ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167.

"Do video ngắn, chưa thể hiện hết nên cơ quan công an cần vào cuộc xác minh thêm", luật sư nói và cho biết vụ việc xảy ra tại nhà riêng ông Khánh, không phải nơi công cộng nên không đủ xử lý hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Sáng 15/7, làng võ thuật xôn xao đoạn video quay cảnh võ sư Nam Nguyên Khánh (Chưởng môn Vịnh Xuân Quyền Nam) bị đánh túi bụi tại nhà của mình. Người động thủ là Nam Anh Kiệt, võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam.

Trong khi ông Khánh tố bị nhóm người của Nam Anh Kiệt đánh hội đồng, thì ông Kiệt phủ nhận và khẳng định chỉ có một mình ông ta ra tay. Ngoài ra, không hề có chuyện bản thân kéo bè phái, tự tiện xâm nhập nhà của ông Khánh rồi hành xử như côn đồ.

Nói về vụ hành hung, các luật sư đều cho rằng việc 2 võ sư hẹn nhau phân tài cao thấp mà không được chính quyền chấp thuận, đã vi phạm Điều 4 Thông tư 09 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nguyên tắc tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng.

Võ sư Nam Anh Kiệt: 'Nếu đánh hội đồng, tôi sẽ không ra mặt' Võ sư Nam Anh Kiệt cương quyết phản đối chuyện đánh hội đồng. Ông cho rằng mình không sai khi "dạy dỗ" kẻ phản đồ. Tuy nhiên, ông vẫn chấp nhận chịu trách nhiệm trước môn phái.

Hàng chục trai làng dùng dao kiếm, tuýp sắt hỗn chiến

Do mâu thuẫn cá nhân, Tuấn (ở Thọ Xuân, Thanh Hóa) rủ 21 thanh niên mang dao, kiếm, tuýp sắt... đến nhà Bình giải quyết. Hai bên lao vào hỗn chiến khiến người dân khiếp sợ.Hoàng Lam - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật