Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ quan nào xác nhận tình trạng còn độc thân?

Theo quy định, để được đăng ký kết hôn, cần phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Muốn xin chứng nhận trên, tôi phải làm những thủ tục gì và đến đâu xác nhận?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình, Văn phòng luật sư Biển Đông (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Tuấn Anh (Vĩnh Phúc) như sau:

Theo quy định của pháp luật, để được đăng ký kết hôn bạn phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Từ giấy xác nhận trên, cơ quan chức năng mới biết được bạn đang độc thân hay đã có vợ để cấp chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết thì phải xuất trình bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật… để chứng minh hoặc bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Bên cạnh đó, bạn phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Bạn cũng phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Khi có đủ những giấy tờ trên, bạn đến UBND xã nơi thường trú hoặc tạm trú (đối với trường hợp không có nơi thường trú) để thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì tới cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở nước đó để làm.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và cấp 1 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó nếu đủ điều kiện.

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Nếu không chứng minh được, Chủ tịch UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh phải trả lời bằng văn bản cho UBND cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Nếu thấy đủ cơ sở, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời.

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật