Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ hội cho nông sản, thiết bị y tế khi EVFTA có hiệu lực

Đại diện Bộ Công Thương nhận định doanh nghiệp Việt Nam trước mắt có thể đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ động được nguồn cung để tận dụng cơ hội từ EVFTA.

Đúng một tháng trước ngày Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi tọa đàm về vai trò của truyền thông với EVFTA tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá EVFTA là hiệp định toàn diện, đem lại nhiều cơ hội để doanh nghiệp phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đối diện thách thức sau dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên Lương Hoàng Thái khuyến nghị các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh một cách bài bản để sẵn sàng phục hồi hoạt động xuất khẩu.

evfta anh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại buổi tọa đàm. Ảnh: HMC.

Ông Thái cho biết trong ngắn hạn, doanh nghiệp có thể tập trung xúc tiến những sản phẩm chủ động được nguồn cung trong nước và có giá trị gia tăng cao, có cơ hội trong giai đoạn dịch bệnh như thực phẩm, nông sản, thủy sản, thiết bị y tế.

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Tạ Hoàng Linh thông tin Việt Nam hiện mới chiếm 1,8% tỷ trọng hàng hóa EU đang nhập khẩu. Đây là mức còn khiêm tốn.

Ông Linh cho rằng khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực vào 1/8, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm cơ hội cho nhiều lĩnh vực như dệt may, da giày, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm nhựa, điện thoại, gỗ và sản phẩm gỗ, gốm, sứ, thủy tinh.

Ông cho rằng các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy tiếp cận thị trường EU theo hướng bài bản hơn, tìm hiểu kỹ những yêu cầu về bảo vệ môi trường, chính sách cắt giảm thuế quan, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để hưởng lợi từ những ưu đãi của EVFTA. Doanh nghiệp cần tăng cường nội lực, nỗ lực vượt qua thách thức để tận dụng thời cơ này.

Tham dự buổi tọa đàm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng nhận định việc EVFTA sắp có hiệu lực chính thức là cơ hội lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức. Ông Đức cho rằng TP.HCM với vị thế là địa phương đứng đầu về kinh tế trong cả nước phải tận dụng được thời cơ từ EVFTA.

EVFTA tác động gì đến kinh tế Việt Nam?

Hiệp định EVFTA mới được Quốc hội phê chuẩn sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới. Ước tính, GDP của Việt Nam sẽ tăng 2,2-7,7% trong 15 năm tới, khi hiệp định được thực thi.

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm