Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái tật nguyền viết sách bằng chân

Dù chỉ tự học chữ qua phụ đề trên truyền hình và gõ máy tính bằng chân trái, một cô gái mắc bệnh bại não ở Trung Quốc sắp hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên.

Chỉ sử dụng chân trái, Hu Huiyuan đã hoàn thành 6 chương với khoảng 60.000 từ của cuốn sách 8 chương. Ảnh: CEN
Chỉ sử dụng chân trái, Hu Huiyuan đã hoàn thành 6 chương với khoảng 60.000 từ của cuốn sách 8 chương. Ảnh: CEN

Hu Huiyuan là một cô gái 21 tuổi ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Bố, mẹ cô cho biết cuộc đời Hu là những lần đánh cược với số phận.

Ông Peng, người bố 49 tuổi của Hu, nói: “Khi Hu chào đời, bác sĩ thông báo nó không thể sống qua một ngày nhưng nó vẫn sống. 10 tháng sau, họ chẩn đoán nó mắc bệnh bại não”.

Bộ phận duy nhất trên cơ thể Hu có thể cử động là đầu và chân nhưng cô vẫn luôn nỗ lực sống. Cô gái bất hạnh học cách làm tất cả công việc hàng ngày bằng chân trái, Mirror đưa tin.

Tại vùng nông thôn ở tỉnh An Huy, giáo dục chưa phát triển nên chỉ một số trẻ em đủ điều kiện để đi học. Với hoàn cảnh của Hu, cô không thể đến trường. Nhưng cô gái tật nguyền tự học chữ bằng cách xem các chương trình truyền hình có phụ đề.

Vì mắc chứng bại não, Hu gặp khó khăn trong việc phát âm. Dù vậy, cô vẫn quyết tâm học nói.

Bà Sun, mẹ của Hu, cho biết con gái bà rất chịu khó luyện tập, thậm chí cô kiên trì phát âm một từ hơn 1.000 lần cho đến khi cô có thể nói trôi chảy.

Ông Peng và bà Sun cố gắng mua một máy tính để con gái học viết.

“Gõ bàn phím bằng chân là một việc rất khó khăn. Mỗi lần Hu đánh máy, chúng tôi phải cố định nó vào xe lăn để con bé ổn định cơ thể”, bà Sun nói.

Hiện tại, cô gái 21 tuổi có thể gõ từ 20 đến 30 từ mỗi phút một cách thoải mái và đã hoàn thành chương thứ 6 của cuốn tiểu thuyết 8 chương.

Hu trả lời phỏng vấn trên một chương trình địa phương: “Tôi tự học chữ vì muốn đọc sách. Ngoài ra, khả năng viết giúp tôi có thể giao tiếp với nhiều người hơn. Tôi không phải là thiên tài nhưng tôi rất tập trung. Khi bạn gặp khuyết tật tương tự như tôi, bạn sẽ phải học cách kiên trì”.

Hu Huiyuan không phải là trường hợp người khuyết tật nỗ lực vượt lên số phận duy nhất ở Trung Quốc. Tháng 9/2014, Wang Qiang, một người đàn ông 29 tuổi, hoàn thành giấc mơ tham gia giải đấu đấm bốc chuyên nghiệp sau khi bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh bại não.

Nguyễn Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Chuyện khó tin Chuyện lạ Khám phá

Nu hoa si co ve dep nhu tranh hinh anh

Nữ họa sĩ có vẻ đẹp như tranh

4 15 84

Khả năng vẽ tranh theo phong cách độc đáo, sắc đẹp trong sáng nhưng hơi bí ẩn là những yếu tố khiến một nữ họa sĩ Trung Quốc trở nên nổi tiếng trên mạng.

Cau nuoc doc dao o Duc hinh anh

Cầu nước độc đáo ở Đức

15 2

Với tổng chiều dài lên tới 918 m, Magdeburg là cây cầu dẫn nước dài nhất trên thế giới. Nó cũng là thắng cảnh hấp dẫn đối với du khách.