Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cổ đông Eximbank lại đòi miễn nhiệm các thành viên hội đồng quản trị

Nhóm cổ đông sở hữu 10,36% vốn Eximbank tiếp tục kiến nghị, yêu cầu miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT hiện tại của ngân hàng, trong đó có cả chủ tịch HĐQT.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Eximbank (EIB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường 2021 (dự kiến diễn ra ngày 30/7). Trong đó, Eximbank cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị yêu cầu của nhóm cổ đông về việc xem xét quyết định miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020.

Cụ thể, nhóm cổ đông này sở hữu 10,36% vốn bao gồm Công ty CP Rồng Ngọc; Công ty CP đầu tư và dịch vụ Helios; Công ty CP Thắng Phương; cổ đông cá nhân Thái Thị Mỹ Sang và Lưu Như Trân.

Nhóm cổ đông trên do bà Kiều Vũ Thụy Uyên làm đại diện đã có kiến nghị, yêu cầu miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT gồm Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh, Lê Văn Quyết, Ngô Thanh Tùng.

Việc miễn nhiệm có hiệu lực kể từ thời điểm đại hội đồng cổ đông Eximbank thông qua quyết định miễn nhiệm đối với từng thành viên.

Trước yêu cầu của nhóm cổ đông này, Eximbank cho biết nhiệm kỳ 2015-2020 của các thành viên ban quản trị ngân hàng đã kết thúc, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chấp thuận nhân sự dự kiến HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, 3 lần tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank trước đó đều bất thành. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 27/4 vừa qua cũng không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được HĐQT nhiệm kỳ mới. Điều này dẫn tới việc các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 vẫn tiếp tục công việc cho đến khi HĐQT mới được bầu.

Co dong Eximbank lai doi mien nhiem cac thanh vien hoi dong quan tri anh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Eximbank đã có 3 lần tổ chức không thành công. Ảnh: Quang Thắng.

Theo ban lãnh đạo Eximbank, việc nhóm cổ đông yêu cầu tổ chức họp cổ đông bất thường và đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 trong khi chưa thể bầu HĐQT nhiệm kỳ mới là không hợp lý.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật, Eximbank phải luôn đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành vào mọi thời điểm.

Để ổn định tình hình hoạt động, HĐQT Eximbank mong muốn các cổ đông đồng thuận, thống nhất và có tiếng nói chung để có thể tổ chức thành công đại hội và bầu được HĐQT cho nhiệm kỳ mới trong thời gian sớm.

Tuy vậy, Eximbank cho biết vẫn tổ chức triệu tập họp cổ đông bất thường theo ý kiến của nhóm cổ đông lớn nói trên.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên nhóm cổ đông này yêu cầu miễn nhiệm các thành viên HĐQT. Trước cuộc họp cổ đông thường niên 2021 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, chính nhóm cổ đông này cũng đã đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT Eximbank như trên.

Ngoài ra, Eximbank còn nhận được văn bản kiến nghị của một nhóm cổ đông khác sở hữu 11,2% cổ phần, đề nghị miễn nhiệm thêm 3 thành viên HĐQT khác là ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Nhóm cổ đông này bao gồm ông Nguyễn Tiến Dũng; ông Trần Công Cận; Lafelle Limited; Education Management Holdings Limited.

Cũng tại đại hội cuối tháng 4, Eximbank công bố danh sách bầu cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) được NHNN phê duyệt, nhưng chỉ bao gồm 4 nhân sự là bà Lê Hồng Anh, bà Đào Phong Trúc Đại, ông Nguyễn Hiếu và ông Yasuo Takeuchi.

Ngoài ra, danh sách thành viên Ban kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ mới được NHNN thông qua là ông Trần Ngọc Dũng, Trịnh Quốc Bảo và bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc.

Eximbank lại triệu tập họp cổ đông

Sau hai lần tổ chức họp cổ đông thường niên 2020-2021 bất thành hồi tháng 4, Eximbank tiếp tục triệu tập họp thường niên 2021 lần hai và họp bất thường theo kiến nghị của cổ đông.

Eximbank hai lần tổ chức đại hội cổ đông bất thành trong 24 giờ

Việc chỉ 61 cổ đông đại diện cho hơn 40% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Eximbank đã không đủ điều kiện tiến hành theo quy định.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm