Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô bé tí hon cao 1m2 đi thi đại học

Sinh ra trong gia đình có 3 người con mắc bệnh xương thủy tinh, thí sinh Võ Thị Thanh Thảo vẫn quyết tâm thi đỗ vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Cô bé tí hon cao 1m2 đi thi đại học

Sinh ra trong gia đình có 3 người con mắc bệnh xương thủy tinh, thí sinh Võ Thị Thanh Thảo vẫn quyết tâm thi đỗ vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Sáng 4/7, thí sinh Thanh Thảo (SN 1994, ngụ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) vừa hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2013. Thảo tâm sự do nhà nghèo nên em chỉ thi một ngành duy nhất. Trong buổi thi môn toán, em làm được khoảng 50% và hy vọng sẽ làm tốt hai môn còn lại.

Thảo cho biết năm học lớp 9, khi bị tai nạn gãy cả tay lẫn chân, gia đình mới phát hiện em bị bệnh xương thủy tinh. Suốt gần 1 năm sau đó, em phải nằm trên giường bệnh. Dù vậy, Thảo chưa bao giờ bỏ học mà vẫn quyết tâm đeo đuổi ước mơ trở thành một họa sĩ.

Hai mẹ con Thảo có chiều cao khiêm tốn so với người bình thường.

Trong mùa thi ĐH năm nay, Thảo thi vào chuyên ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

“Hồi còn học tiểu học, em hay được điểm cao môn vẽ. Lên lớp 9, em tham dự cuộc thi vẽ về quê hương, mái trường do một đoàn tình nguyện vì nạn nhân chất độc màu da cam tổ chức và nhận được giải nhì” - Thảo khoe.

Ngồi chờ con trước cổng trường, bà Trần Thị Liên (SN 1973, mẹ Thảo) cho biết gia đình bà có 3 người con thì cả 3 đều mắc bệnh xương thủy tinh do di truyền từ bà. Trong đó, Thảo là con đầu và là người cứng cỏi nhất, 2 người con sau đều không thể tự đi lại được.

Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, 5 miệng ăn trong nhà sống nhờ vào số tiền kiếm được từ nghề phụ hồ của chồng bà.

Chiều 4/7, tại địa điểm thi ĐH Công nghiệp Hà Nội, có một thí sinh rất nhỏ bé lọt thỏm giữa những thi sinh dự thi khác; em chỉ cao 1,2m, nặng khoảng 23kg. TS này là Mai Thị Thu Trang (18 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang).

Mai Thị Thu Trang đi thi thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Thu Trang cho biết, do ngoại hình nhỏ bé nên em chọn thi ngành công nghệ thông tin cho phù hợp với điều kiện sức khỏe. Bố mẹ sức khỏe yếu, kinh tế gia đình khó khăn nên Trang xuống Hà Nội đi thi một mình. “Bố mẹ nghèo khó nhưng vẫn cho em ăn học đàng hoàng, em sẽ cố gắng làm bài thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, sau này ra trường xin việc làm để phụ giúp gia đình. Trong ngày thi đầu tiên môn toán em làm được khoảng 65%, môn vật lý em làm được 50%"- Trang kể.

Theo Người Lao Động

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm