Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chuyện 'lên mây' kiếm triệu đô của một lập trình viên tay ngang

Từ dân kinh tế, Bùi Vĩnh Thắng dấn thân vào nghề lập trình và đảm nhiệm cùng lúc hai vị trí giám đốc digital tại thị trường Nhật và giám đốc chương trình cloud tại FPT Software.

Là cử nhân kinh tế quốc tế tại Đại học Ngoại thương, nhưng vì đam mê với ngành lập trình, anh Bùi Vĩnh Thắng quyết định học nghề tại Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, anh Thắng quyết định gia nhập FPT Software vào năm 2004 với vị trí phụ trách công nghệ dự án phát triển web. Tại đây, anh Bùi Vĩnh Thắng lần lượt trải qua các vị trí như: quản trị dự án (PM), Business Analyst (BA)… cho những dự án làm với khách hàng lớn tại Anh, Malaysia.

Aptech anh 1
Anh Bùi Vĩnh Thắng trong chuyến đi công tác tại Nhật Bản.

Năm 2012, anh Thắng bén duyên với công nghệ cloud computing khi đảm nhận vị trí giám đốc trung tâm dịch vụ cloud thuộc ban giải pháp công nghệ. Sau đó vào năm 2014, anh kiêm nhiệm thêm vị trí quản lý quá trình chuyển đổi (transition manager) của dự án Marco Polo (tại Slovakia) với nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ tiếp nhận công việc từ thị trường Slovakia về Việt Nam.

Đến nay, cloud vẫn là cái nghiệp khó dứt với Bùi Vĩnh Thắng khi anh được giao thêm trọng trách giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh công nghệ digital (kỹ thuật số) cho chi nhánh công ty tại thị trường Nhật. Trong đó, cloud computing là công nghệ nền tảng quan trọng để phát triển các dự án digital.

Nói về cloud, anh Thắng nhớ lại lần đầu tiếp xúc với công nghệ này khi nhận lời làm cùng nguyên giám đốc công nghệ tập đoàn. “Tôi thích cloud vì đơn giản nó là công nghệ - thứ mà tôi luôn yêu thích và cũng vì đó là một lĩnh vực mới và nhiều thách thức”, anh chia sẻ.

Hiện tại, đây là lĩnh vực mà anh nắm vững nhất sau thời gian không ngừng học hỏi và tìm hiểu. Ngoài ra, anh vẫn thường đọc các loại tài liệu và bài phân tích về xu hướng này, vì theo anh, thị trường công nghệ cloud thay đổi rất nhanh.

Aptech anh 2
Anh Bùi Vĩnh Thắng làm việc với khách hàng Đức và Slovakia.

Trước đó vào năm 2012, anh cùng đội cloud có được chiến thắng đầu tiên trong lĩnh vực này. Đó là một cơ hội tình cờ khi anh Thắng được anh Trần Đăng Hòa - Giám đốc chi nhánh công ty tại Nhật Bản “rủ” qua văn phòng hãng điện tử lớn của Nhật tại Việt Nam. Khách hàng đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực này và đã đồng ý giao dự án sau khi nghe anh Thắng trình bày về mảng AWS cùng những lần tiếp cận sau đó.

Làm những dự án với khách hàng Nhật Bản, Đức, Slovakia, Anh…, anh Thắng có nhiều cơ hội đi nước ngoài công tác. Nói về cảm giác lần đầu đặt chân ra nước ngoài, anh Thắng cho biết, hầu như cảm giác đó vẫn còn nguyên và không chỉ một lần.

“Năm 2005, tôi lần đầu sang Anh - quê hương The Beatles; năm 2008 lần đầu sang Nhật, một đất nước kỳ lạ; năm 2010 lần đầu sang Mỹ với trọng trách lớn, năm 2015 lần đầu tôi sang thành phố nhỏ Kosice, Slovakia và nhận nhiệm vụ đặc biệt. Nhiều cái lần đầu, nhưng tới giờ cảm nhận khi đặt chân lên một miền đất mới với tôi vẫn luôn phấn khích, việc quay lại một nơi cũ lâu không tới cũng hào hứng không kém”, anh Thắng chia sẻ.

Aptech anh 3
Anh Bùi Vĩnh Thắng (đứng thứ 2 từ trái sang) trong chuyến công tác sang Cebu (Philippines).

Khi được hỏi về nền tảng giúp Bùi Vĩnh Thắng thành công, anh khẳng định phần lớn là nhờ quá trình học tập tại Aptech Việt Nam. Anh cho biết, quy trình đào tạo tại đây mua lại của nước ngoài; giảng viên chất lượng, có kinh nghiệm thực tế; kiến thức có độ phủ vừa đủ để người học có thể làm việc và nghiên cứu sâu nếu muốn, cũng như có cơ hội học tập nâng cao; cơ sở vật chất tốt nên học viên được tạo điều kiện tối đa.

“Học đủ khoá 2 năm (Higher Diploma in Software Engineering), phần mềm đầu tiên tôi làm khi còn đang học là quản lý thương vong tai nạn giao thông. Hai phần mềm tôi làm khi mới ra trường (lúc đã sang Đức) đều được người dùng sử dụng nhiều năm mà không phải bảo trì. Khi bước chân vào một trong những công ty làm phần mềm lớn nhất Việt Nam, tôi cũng rất tự tin, vững vàng làm ở vị trí quản lý”, anh Thắng bộc bạch.

Không còn là “cơn sóng thần công nghệ” như những năm đầu xuất hiện nhưng cloud computing vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục là xu hướng công nghệ phát triển trên toàn cầu trong 5 - 10 năm tới. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao am hiểu công nghệ này vì thế sẽ rất lớn. Thực tế, ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước tìm kiếm các chuyên gia cloud để mở rộng mảng dịch vụ này, qua đó nhận nhiều công việc hơn từ thị trường nước ngoài.

Tuy vậy, hiện chưa có nhiều cơ sở giảng dạy công nghệ cloud computing bài bản, chuyên nghiệp ở Việt Nam. Số ít cơ sở tham gia đào tạo có thể kể đến Aptech Việt Nam với chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế ACCP 2017 (Aptech Certified Computer Professional) cập nhật các công nghệ mới nhất như: cloud computing, big data, iot, cyber security, ethical hacking... Thông tin chi tiết về các chương trình đào công nghệ mới xem tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm