Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện lạ ở Đồng Tháp: Khai tử người sống để chiếm đoạt đất

Bà Út Em bị cho là đã khai tử cho mẹ ruột khi người mẹ vẫn còn sống để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vợ chồng ông Huỳnh Văn Thốt (ở xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có 6 người con.

Quá trình chung sống, ông Thốt cùng vợ là bà Nguyễn Thị Út tạo dựng được một số tài sản, trong đó có khu đất 5.588 m2 ở xã Mỹ An Hưng A. Sau khi ông Thốt chết, bà Út kê khai đăng ký và được UBND huyện Lấp Vò cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Ông Huỳnh Văn No trình bày bức xúc.

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lấp Vò, bà Út được UBND huyện cấp 1 giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 1/12/2003, chứng nhận bà Út sử dụng 1.050 m2 thuộc thửa 69a tờ bản đồ 3a cùng 1.250 m2 (thửa 82 tờ bản đồ số 3) và 1.000 m2 đất trồng màu (thửa 79 tờ bản đồ số 3); một giấy chứng nhận khác cấp ngày 2/12/2003 thể hiện bà Út sử dụng 2.288 m2 đất vườn (thửa 69b tờ bản đồ số 3a).

Bà Út mất, do không có di chúc nên 6 người con lập “tờ phân chia đất đai”. Theo đó, tất cả đều hưởng các phần bằng nhau, riêng “Huỳnh Thị Út Em (sinh năm 1976, là người con út) được 838 m2 và nhà thờ. Anh chị em thống nhất để Út Em tiếp tục canh tác phần đất ông bà để lại, không được sang bán hoặc chuyển nhượng” (trích nguyên văn).

Mặc dù vậy nhưng ngày 14/7/2006 trên giấy chứng nhận QSDĐ và sở hữu nhà do bà Út đứng đã chuyển thành tên của Huỳnh Thị Út Em và ngày 14/7/2006 UBND huyện Lấp Vò cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Út Em.

“Giấy chứng tử” (đã được UBND xã Mỹ An Hưng A “chứng thực sao y bản chính”) ghi rõ bà Út mất ngày 15/9/2006, nhưng trước đó Út Em đã làm thủ tục xin đứng tên trên khối tài sản của bà Út với lời khai “mẹ Nguyễn Thị Út mất” để được UBND huyện Lấp Vò cấp giấy chứn nhận QSDĐ.

Sau khi có giấy tờ trong tay, Út Em ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Võ Thành Nhứt (30 tuổi, không có địa chỉ cư trú), được ông Nguyễn Nhật Trường - Phó chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A chứng thực ngày 19/7/2010, hoàn tất hồ sơ trong 3 ngày.

“Việc thực hiện thủ tục chóng vánh như thế từ trước đến nay chưa từng xảy ra”, một cán bộ xã Mỹ An Hưng A cho biết.

Ông Huỳnh Văn No - người con thứ 3 của bà Út bức xúc: “Khi có giấy chứng nhận QSDĐ trong tay, ông Nhứt đem thế chấp ngân hàng. Tháng 12/2011 cán bộ Nh. đến nhà thông báo việc phát mãi thửa đất để đảm bảo việc trả nợ chúng tôi mới biết”. Ngay sau đó ông No cùng các người con khác đã làm đơn khiếu nại khắp nơi, nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp.

Ngày 2/1/2013, ông Mai Văn Tửu, Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lấp Vò, có công văn 09/TN-MT trả lời các đương sự, cho rằng “trình tự, thủ tục đổi tên chủ sử dụng đất trong hộ gia đình từ bà Nguyễn Thị Út sang Huỳnh Thị Út Em... là đúng quy định pháp luật, thủ tục chuyển nhượng QSDĐ từ bà Huỳnh Thị Út Em sang ông Võ Thành Nhứt cũng đúng quy định".

Ông No càng bức xúc: "Đất đai, nhà của cha mẹ tôi để lại là di sản thừa kế, do họ không để lại di chúc nên tất cả anh em trong gia đình đều được phân chia theo pháp luật. Vậy mà chỉ một người tự làm thủ tục sang tên cho chính mình mà UBND xã và UBND huyện Lấp Vò cũng giải quyết rồi chóng vánh chuyển sang tên người khác?"

Lạ lùng hơn, trong hồ sơ nhà đất, bản chính “giấy chứng tử” và các bản sao (đã được UBND xã Mỹ An Hưng A “chứng thực sao y bản chính” ghi rõ bà Út mất ngày 15/9/2006, nhưng Chủ tịch UBND xã ký ngày 10/4/2006, tức là khi bà Út còn sống thì ai đó đã khai tử.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Diễm Thúy - Phó chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A - cho biết: “Giấy chứng tử của bà Út đã bị sửa và nội dung cũng không đúng với thực tế”. 

Từ năm 2011, khi các con bà Út phát hiện có dấu hiệu sai trái từ cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Út Em, nên các con của người quá cố đã làm đơn khiếu nại khắp nơi. Ngày 11/4/2012, sau khi hòa giải không thành, UBND xã Mỹ An Hưng A đã hướng dẫn các đương sự khởi kiện ra tòa, nhưng tòa không thụ lý vì cho rằng “những sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận thuộc cơ quan hành chính nên phải khiếu nại để cơ quan này xem xét, thu hồi”, trong khi xã huyện lại hướng dẫn kiện ra tòa.

Công an sẽ vào cuộc vụ 'phí bôi trơn sổ đỏ 8 triệu'

UBND TP Hà Nội vừa thông báo về kết quả thanh tra công tác cấp sổ đỏ tại một số dự án trên địa bàn thành phố cho thấy có dấu hiệu thu tiền để "làm sổ đỏ nhanh".

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&p&id=533329

Theo Đình Chi/Công an TP HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội