Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện học hành của con nguyên thủ quốc gia

Con gái tổng thống Mỹ theo học trường tư thục danh tiếng, thủ tướng Anh cho con học trường công lập trong khi ái nữ nhà Putin hoàn thành chương trình đại học tại trường cũ của bố.

Con gái Tổng thống Mỹ Barrack Obama học trường tư thục danh tiếng

Malia và Sasha Obama, hai ái nữ của ông chủ Nhà Trắng, từng học trường Thí nghiệm thuộc Đại học Chicago khi gia đình họ còn sống ở đây.

Hai con gái ông Obama học tại trường Sidwell Friends và được mật vụ đưa đón hàng ngày. Ảnh: Daily Mail

Vợ chồng ông Obama luôn cố gắng để con gái trải qua thời học sinh một cách bình thường nhất có thể. Hai chị em ăn bữa trưa tại trường, lên lớp, làm bài tập như các bạn khác. Hai tiểu thư quyền quý nhất nước Mỹ cũng phải làm bài tập về nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa như cắm trại, lễ hội tại trường. 

Sau khi ông Obama nhậm chức, gia đình ông chuyển vào sống ở Nhà Trắng. Hai vợ chồng tham khảo thông tin nhiều trường tư thục trong khu vực và quyết định chọn Sidwell Friends làm nơi học tập của con.

Ngôi trường, được thành lập năm 1883 ở thủ đô Washington, từng giáo dục con cái nhiều chính trị gia nổi tiếng. Hiện tại, hai con gái Tổng thống Obama và cháu gái của Phó tổng thống Joe Biden là học sinh của trường. 

Vào các kỳ nghỉ, Malia và Sasha thường tìm việc làm thêm. Con gái lớn của ông chủ Nhà Trắng sẽ tốt nghiệp vào năm 2016, Washington Post cho hay.

Chuyện học đại học của các tổng thống, thủ tướng nổi tiếng

Chuyện học hành của những tổng thống, thủ tướng luôn thu hút sự chú ý từ công chúng. Điểm chung của những người quyền lực nhất thế giới là từng theo học đại học danh tiếng.

Hai con gái ông Putin học tại trường cũ của bố

Tổng thống Nga có hai con gái. Maria sinh năm 1985 và Ekaterina sinh năm 1986. Việc học hành của hai ái nữ nhà Putin thường xuyên thay đổi, phụ thuộc công việc bố đảm nhiệm.

Trong thời kỳ ông chủ điện Kremlin làm điệp viên thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB), Maria và Ekaterina sống tại Đông Đức. Năm 1991, gia đình họ trở về Nga và chuyển đến thủ đô Moscow năm 1996. Ông Putin ghi danh cho Maria vào trường Quốc tế Đức Friedrich Haass.

Maria và Ekaterina học tại Đại học St Petersburg, trường cũ của Tổng thống Putin. Ảnh: Best-masters

Sau khi ông Putin trở thành người đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga, được bổ nhiệm làm thủ tướng, con gái lớn rời trường, học tại nhà nhằm đảm bảo an toàn. Sau này, ông cũng mời gia sư về dạy con gái út Ekaterina.

“Chúng tôi phải làm rất nhiều bài tập dù không đến trường”, Maria từng phàn nàn.

Năm 2000, cô bày tỏ nguyện vọng học ngành quản lý trong khi em gái Ekaterina muốn trở thành nhà thiết kế nội thất.

Cuối cùng, hai cô theo học Đại học St Petersburg, trường cũ của bố. Maria học ngành Sinh học còn Ekaterina học Đông Phương học. Trong thời kỳ học tại đây, ái nữ nhà Putin cũng làm thêm như những bạn học khác, theo Daily Mail.

Tổng thống Vladimir Putin từng bày tỏ: “Tôi rất tự hào về các con”.

Tiểu thư nhà Chủ tịch Trung Quốc tốt nghiệp Harvard

Tập Minh Trạch là con gái duy nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. Từ năm 2006 đến năm 2008, cô từng học tiếng Pháp tại Trường Ngoại ngữ Hàng Châu. Sau một năm học ngành dịch thuật tại Đại học Chiết Giang, năm 2010, Minh Trạch trở thành sinh viên năm nhất Đại học Harvard.

Ông Tập Cận Bình chở Tập Minh Trạch trên xe đạp tại thành phố Phúc Châu khi con gái còn nhỏ. Ảnh: Xinhua

Theo các sinh viên Trung Quốc học tại đây, con Chủ tịch Tập hiếm khi xuất hiện công khai. Cô là người kín đáo, ham học. Một số giáo sư cho biết, Minh Trạch đạt thành tích học tập tốt. Cô thường đọc sách trong thời gian rảnh. Cô cũng được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các vệ sĩ, ít tham gia tiệc tùng tại trường.

Trong thời gian học ở Mỹ, cô gái này sống kín tiếng, chỉ một số giáo sư và bạn bè thân thiết biết thân phận thật của cô. Năm 2014, Tập Minh Trạch về nước sau khi tốt nghiệp, theo Newyorker.

Con thủ tướng Anh học trường công lập

Trong chiến dịch tranh cử, ông David Cameron đề xướng cải cách giáo dục. Sau khi đắc cử, ông cùng Đệ nhất phu nhân Samantha quyết định cho 3 con học tại trường công lập.

Ông Cameron thường đi bộ đến trường đón con gái út Florence tan học. Ảnh: Rex

Từ năm 2015, con gái Nancy, 11 tuổi, theo học trường Trung học Gray Louth ở quận Westminster. Được thành lập năm 1698, trường ưu tiên tuyển sinh con cái giới thị dân nghèo tại thành phố London. Trường chuyên về các ngôn ngữ như tiếng Hy Lạp, Latin.

Con trai Arthur, 9 tuổi, là học sinh một trường tiểu học thuộc quận Kensington gần trung tâm London. Con gái út Florence, 5 tuổi, học tại trường mẫu giáo công lập bán trú gần Dinh thủ tướng.

Ông David Cameron là thủ tướng Anh thuộc Đảng Bảo thủ đầu tiên cho con theo học trường công lập trong thời kỳ tại nhiệm. Đặc biệt hơn, vợ chồng ông tự đưa đón con đi học và hiếm khi dùng xe hơi mà đi bộ cùng con, theo Daily Mail.

Chuyện học hành của con gái Tổng thống Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn cố gắng để hai con gái có thể trải qua thời học sinh bình thường như các bạn học khác tại ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục