Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyên gia Trung Quốc: Tên lửa DF-26 đánh trúng tàu ở Biển Đông

Một cựu quan chức quân đội Trung Quốc nói rằng tên lửa sát thủ tàu sân bay của họ đã đánh trúng một tàu mục tiêu đang di chuyển ở Biển Đông, dù tin chưa được kiểm chứng độc lập.

Trong cuộc tập trận vào tháng 8, quân đội Trung Quốc (PLA) đã bắn tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26B vào Biển Đông, động thái bị Mỹ và một số nước lên án. Ban đầu PLA báo cáo rằng tên lửa rơi xuống Biển Đông. Thông tin này sau đó được quân đội Mỹ xác nhận.

Theo South China Morning Post, Wang Xiangsui, cựu đại tá PLA, hiện là giáo sư tại Đại học Beihang ở Bắc Kinh, cho biết tại một cuộc họp kín ở Chiết Giang hồi đầu tháng này rằng tên lửa đánh trúng một con tàu đang di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa. Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc tiết lộ thông tin về vụ phóng tên lửa. Vụ phóng tên lửa DF-21D và DF-26B diễn ra một ngày sau khi máy bay do thám U-2 của Mỹ đi vào vùng cấm bay do Trung Quốc lập nên ở vịnh Bột Hải. Trước đó, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông.

Ten lua sat thu tau san bay cua Trung Quoc anh 1

Cựu quan chức PLA tuyên bố tên lửa DF-26 đã đánh trúng mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Wang không cho biết DF-21 hay DF-26 đã đánh trúng mục tiêu và thông tin này cũng chưa được kiểm chứng độc lập. PLA cũng không công bố bất kỳ hình ảnh hay video nào cho thấy tên lửa đã nhắm trúng con tàu mục tiêu.

Trước đó chưa có quốc gia nào chế tạo thành công một tên lửa đạn đạo có thể bám theo mục tiêu đang di chuyển. Điều đó khiến giới phân tích quân sự hoài nghi Trung Quốc có thể chế tạo thành công loại tên lửa đạn đạo có khả năng chống hạm.

Việc nhắm mục tiêu đang di chuyển là thách thức lớn nhất đối với tên lửa đạn đạo, vì tham số mục tiêu phải được cập nhật liên tục. Nó đòi hỏi mạng lưới thông tin tình báo và giám sát liên tục trên toàn bộ khu vực mà mục tiêu đang hoạt động.

Tuy thông tin mà cựu đại tá Wang đề cập chưa được kiểm chứng, nhưng trong một báo cáo vào tháng 9, Lầu Năm Góc thừa nhận Trung Quốc có thể đã vượt qua Mỹ trong lĩnh vực phát triển tên lửa và đóng tàu.

PLA có khoảng 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền với tầm bắn từ 1.000 đến 5.500 km, trong khi Mỹ chỉ có loại tên lửa đạn đạo chiến thuật với tầm bắn từ 70 đến 300 km.

Lầu Năm Góc lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của TQ ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27/8 nói vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc vào Biển Đông đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Trung Quốc phóng 2 tên lửa ra Biển Đông sau căng thẳng với Mỹ

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ một ngày sau khi có thông tin máy bay do thám Mỹ hoạt động gần khu vực Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía bắc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm