Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia AI đầu ngành của Google về Apple

Ian Goodfellow, một trong những bộ óc hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Google, đã trở thành giám đốc của Apple.

Động thái này diễn ra trong thời điểm Apple ngày càng nỗ lực khai thác AI để tăng cường phần mềm và phần cứng. Năm ngoái, Apple thuê John Giannandrea, người đứng đầu mảng AI và tìm kiếm tại Google, để giám sát chiến lược AI.

Goodfellow đã cập nhật hồ sơ LinkedIn vào thứ 5 (4/4), xác nhận đã chuyển từ Google sang Apple trong tháng 3 vừa qua. Ông thông báo mình là Giám đốc của mảng Machine Learning trong Special Projects Group của Apple.

Ngoài việc phát triển AI cho các tính năng như FaceID và Siri, Apple cũng đang nghiên cứu công nghệ lái tự động. Gần đây, nhóm phát triển xe tự lái vừa có một đợt sa thải lớn.

chuyen gia AI cua Google dau quan cho Apple anh 1
Goodfellow phát biểu tham luận tại hội thảo NIPS 2016. Ảnh: Preserve Knowledge.

Phát ngôn viên của Google đã xác nhận việc Goodfellow rời đi. Trong khi cả Apple và Goodfellow không bình luận gì thêm về việc này.

Goodfellow là cha đẻ của một phương pháp tiếp cận AI có tên Generative Adversarial Networks - GAN (tạm dịch: Mạng đối kháng sinh mẫu). Cách tiếp cận dựa trên hai mạng, một mạng được gọi là mạng sinh (Generative network) và mạng còn lại là mạng phân biệt (Discriminative network), có thể được sử dụng để đưa ra các mẫu dị thường và sáng tạo dưới dạng âm thanh, video và văn bản. Các hệ thống GAN đã được sử dụng để tạo nội dung truyền thông giả mạo "deepfake".

Goodfellow có bằng tiến sĩ tại Đại học Montreal vào năm 2014. Kể từ đó ông làm việc cho OpenAI và Google. Tại OpenAI, Goodfellow được trả hơn 800.000 USD, theo hồ sơ thuế. Nghiên cứu của ông được trích dẫn rộng rãi trong các bài viết học thuật về AI.

AI đã mạnh mẽ đến mức có thể dự đoán thời điểm chết của con người

Các nhà nghiên cứu về y dược vừa mở khoá thêm một tính năng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo (AI): tiên đoán thời điểm chết của con người.


Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ