Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ để 'gặp lại những người bạn Việt Nam'

Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng nhiều hình ảnh trên Twitter về chuyến công tác tới Việt Nam, thể hiện sự vui mừng của ông khi "được gặp lại những người bạn Việt Nam".

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trước đó, ông đã gặp Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, và Bộ trưởng Công an Tô Lâm trong ngày 30/10. Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định thông điệp ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, đối tác Mekong - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả hơn.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 2

Tại cuộc tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ Việt - Mỹ sau 25 năm thiết lập đã đạt được những bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ vì đã có những hỗ trợ thiết thực và kịp thời dành cho Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và lũ lụt ở miền Trung vừa qua.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hai bên tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, đồng thời nhấn mạnh tầm chiến lược của lĩnh vực hợp tác năng lượng trong quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 4

Cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Pompeo được tổ chức vào sáng 30/10. Ngoại trưởng Pompeo cũng công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 5

Trong bài đăng sáng 30/10 trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo thông báo ông đã có cuộc gặp tốt đẹp với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai phía thảo luận về "cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở" với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Ông nhấn mạnh "quan hệ của chúng ta vững mạnh hơn bao giờ hết".

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 6

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Các bên thảo luận về hợp tác an ninh khu vực trên Biển Đông và vùng Mekong. Ông bày tỏ kỳ vọng quan hệ đối tác an ninh Mỹ - Việt Nam sẽ được nâng cao.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 7

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Ông Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 8

Washington cũng cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển thực chất, tin cậy, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ngoai truong My tham Viet Nam anh 9

Ngoại trưởng Mike Pompeo rời Hà Nội vào chiều 30/10. Ông chia sẻ trên tài khoản Twitter chính thức: "Tôi đã có những cuộc gặp tốt đẹp tại Hà Nội vào hôm nay. Tôi rất vui mừng được gặp lại những người bạn Việt Nam và làm mới cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ và độc lập".

Thanh Danh

Ảnh: Twitter @SecPompeo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Thế giới