Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chứng khoán tăng vọt 56 điểm, hơn 200 mã tăng trần

Lực mua ồ ạt nhập cuộc trong phiên chiều giúp các chỉ số chứng khoán tăng dựng đứng lên mức cao nhất ngày tại 1.228 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước đang có phiên hồi phục rất tốt sau chuỗi giảm dài vì bán tháo. Mở cửa sáng ngày 17/5, VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ với tâm lý còn nhiều do dự của nhà đầu tư.

Nhờ áp lực bán không còn quá lớn nên chỉ số đã dần tốt lên và ghi nhận mức tăng 7 điểm ngay trong buổi sáng. Chứng khoán bất ngờ bứt tốc trong buổi chiều khi nhà đầu tư mua đuổi và cứ thế mở rộng đà tăng về cuối ngày.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng đến 56,42 điểm (4,81%) đạt mức cao nhất ngày tại 1.228,37 điểm. Như vậy, chỉ số này đã chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp, cũng như lấy lại mốc quan trọng 1.200 điểm khá vững chắc.

Trong khi đó sàn niêm yết HNX cũng bứt phá 8,39 điểm (2,73%) lên 315,44 điểm. UPCoM-Index tăng 2,89% đạt 95,89 điểm.

chung khoan ngay 17/5,  mua duoi,  tranh mua,  tang vot anh 1

Nhà đầu tư mua đuổi đẩy giá chứng khoán tăng vọt trong phiên 17/5. Đồ thị: TradingView.

Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt xu hướng chung. Riêng rổ VN30 đã tăng 64,47 điểm (5,31%) với toàn bộ 30 mã tăng giá, trong đó thậm chí có đến 13 mã tăng kịch trần tiêu biểu BID, BVH, FPT, MSN, GVR, MWG, PLX, POW...

Phần lớn nhóm ngành có tỷ trọng vốn hóa lớn đều có mức tăng ấn tượng 5-6% như tài chính ngân hàng, công nghệ, năng lượng, nguyên vật liệu, tiêu dùng, công nghiệp, tiện ích...

Cổ phiếu ngân hàng ghi nhận một số mã bứt phá từ giá đỏ lên mức trần như CTG, BID, TCB, STB, LPB, SHB, VPB... Cổ phiếu bất động sản tăng trần hàng loạt tại các mã có vốn hóa trung bình và nhỏ như HDG, DIG, CEO, NBB, HQC, QCG, NVT. Cổ phiếu xây dựng cũng có sắc tím tại HBC, CTD, VCG, FCN...

Cổ phiếu hàng hóa cơ bản đồng loạt bứt phá. Nhóm thép ghi nhận HSG, NLG, TLH tăng trần. Cổ phiếu phân bón có DPM, DCM, LAS tăng hết biên độ. Cổ phiếu hóa chất có sắc tím của DGC, CSV. Ngành xuất khẩu thủy sản và dệt may có VHC, ANV, CMX, TNG, MSH... tăng trần.

Cổ phiếu đầu cơ ghi nhận nhiều mã chạm giá trần. Nhóm Apec có APS, IDJ tăng hết biên độ và API tăng 8,1%. Nhóm Louis có TGG tăng trần, BII tăng 4,8%. Nhóm Gelex ghi nhận GEX, VGC, VIX, MHC trong sắc tím. Nhóm DNP Corp có HUT và NVT tăng kịch trần. Nhóm FLC Group tăng giá 5-6%...

chung khoan ngay 17/5,  mua duoi,  tranh mua,  tang vot anh 2

Thị trường ngập trong sắc xanh và tím phiên 17/5. Nguồn: VNDirect.

Thị trường không có quá nhiều mã giảm giá và do đó không tác động nhiều đến xu hướng đi lên trong ngày. Những mã giảm mạnh có thể kể đến YEG của Yeah1 mất 4,4%, VPG của Việt Phát giảm gần 4%, THD của Thaiholdings rơi mạnh 9,6%, KSF mất 7,7%.

Nhà đầu tư tranh mua cổ phiếu đã giúp cho hàng loạt cổ phiếu chuyển màu sang sắc xanh, tím. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phe mua, với tổng cộng 878 mã tăng giá (trong đó có đến 217 mã kịch trần) so với 159 mã giảm giá.

Mặc dù có mức tăng đột biến, thanh khoản thị trường vẫn không có nhiều cải thiện với tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt hơn 16.700 tỷ đồng, riêng sàn HoSE khớp lệnh giảm 3% về 13.260 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 40 tỷ đồng trên các sàn niêm yết. Các mã bị khối ngoại xả nhiều nhất là HPG (-173 tỷ), SSI (-162 tỷ), STB (-141 tỷ) và VCB (-100 tỷ).

Thị trường chung cũng đang nhận được một số thông tin tích cực từ phía cơ quan quản lý với nhiều hành động nhằm ổn định lại hoạt động, trong đó bao gồm việc triển khai cho phép giao dịch lô lẻ từ tháng 6 và công bố thông tin lại về hoạt động tự doanh sớm nhất.

Đảo chiều bất ngờ, VN-Index giảm 3 phiên liên tiếp

Lực bán quyết liệt trong buổi chiều khiến VN-Index đảo chiều giảm gần 11 điểm, tức mất 44 điểm so với lúc đạt mức cao nhất trong ngày.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm