Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chùm Covid-19' ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ có biến chủng Anh và Ấn Độ

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết qua giải trình tự gene, ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Anh và Ấn Độ.

Chiều tối 7/5, ngay sau hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo đã họp trực tuyến với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, về công tác phòng, chống dịch bệnh tại 2 bệnh viện này.

"Bệnh nhân ở đâu, điều trị tại đó"

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch đề nghị giải tỏa bớt bệnh nhân thường sang các bệnh viện xung quanh, đồng thời đưa các bệnh nhân mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 qua Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Qua giải trình tự gene, ông cho biết bệnh viện ghi nhận sự lưu hành biến chủng virus được phát hiện tại Anh (B.1.1.7) và Ấn Độ (B.1.617). Trong khi đó, bệnh viện có nguy cơ lây nhiễm cao do bệnh nhân di chuyển từ các địa phương trong khu vực về thăm khám đông, một số người không có biểu hiện lâm sàng mắc Covid-19 khiến công tác phân luồng, khám sàng lọc ban đầu còn nhiều khó khăn.

dich Covid-19 o Benh vien K va BV Benh Nhiet doi TU anh 1

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở này. Ảnh: Anh Hoàng.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất Phó thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế xem xét cơ chế xét nghiệm sàng lọc hoặc chỉ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, tạm thời không điều trị các bệnh khác.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý chuyển các bệnh nhân mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 qua Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam để tiếp tục theo dõi và điều trị, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế trong công tác di chuyển bệnh nhân.

Đồng thời, Bộ trưởng Y tế đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K tổ chức chia ca hợp lý để giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo "bệnh nhân ở đâu, điều trị tại đó", không tự ý chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đơn vị tập trung điều trị bệnh nhân nặng.

"Bộ Y tế quyết tâm làm sạch, giữ và bảo vệ tuyến cuối cùng trong công tác phòng, chống dịch", ông Long khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, tạm thời không điều trị các bệnh nhân khác để bảo vệ, gìn giữ lực lượng tinh nhuệ nhất. Bộ Y tế tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để có cơ chế đặc biệt hỗ trợ các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nguồn lây vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thể từ cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho biết đơn vị này ghi nhận 11 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Với đặc thù là đơn vị chuyên điều trị về ung thư, Giám đốc Bệnh viện đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Phó thủ tướng nhấn mạnh khu vực điều trị bệnh nhân nặng của Bệnh viện K là “khu vực xung yếu của xung yếu”, do đó phải sàng lọc khẩn trương, nhanh chóng làm sạch từng khu vực, “bảo vệ nghiêm ngặt, phòng thủ chặt”, không để dịch bệnh xâm nhập.

Trong khi đó, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch báo cáo sau khi phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện đã tập trung xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Kết quả có 42 trường hợp mắc Covid-19.

Ông Thạch cho biết đến nay đã xét nghiệm 1.435 mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở Đông Anh (835 mẫu) và Giải Phóng (600 mẫu). Ngày 7/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tổ chức xét nghiệm lần thứ 2 để sàng lọc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế.

Bước đầu, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Qua phân tích khả năng lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định nguồn lây cho bệnh viện là từ cộng đồng.

4 nguyên nhân khiến dịch Covid-19 tái bùng phát ở Việt Nam

Người nhập cảnh hợp pháp vi phạm quy định cách ly; nhập cảnh trái phép; cơ sở cách ly mất cảnh giác và tâm lý chủ quan của người dân… là nguyên nhân khiến dịch tái bùng phát.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
9.943Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 465
Bắc Ninh191525
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng27191
Bắc Giang965406
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM1371572
Yên Bái01
Quảng Nam14
Đồng Nai03
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An527
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An017
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh180
Tiền Giang043
Bình Dương1387
Bắc Kạn02
Lào Cai02

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Xã hội