Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chưa cưỡng chế công trình bằng container của quán Xin Chào

UBND huyện Bình Chánh đã quyết định tạm dừng việc cưỡng chế công trình vi phạm của quán cà phê Xin Chào và xin hướng dẫn giải quyết của UBND TP HCM.

Ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết, hôm nay là đến hạn 3 ngày kể từ khi UBND thị trấn Tân Túc ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của quán cà phê Xin Chào do ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi) làm chủ.

Theo quyết định thì trong thời hạn 3 ngày, chủ công trình vi phạm phải tự ý tháo dỡ. Quá thời hạn này, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Ông Phụng cho biết, UBND huyện Bình Chánh đã họp bàn và thống nhất chưa cưỡng chế công trình container của ông Tấn và xin hướng dẫn của UBND TP HCM để giải quyết vụ việc này.

quan ca phe Xin Chao anh 1
Ông Nguyễn Văn Tấn.Ảnh:T.Thanh.

Trước đó, ngày 16/8, UBND thị trấn Tân Túc đã có quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của quán cà phê Xin Chào. Theo đó, chủ quán là ông Tấn đã có hành vi vi phạm khi xây dựng công trình bằng container, diện tích 14,4 m2 trên mảnh đất thuộc khu phố 3, thị trấn Tân Túc. Đây là mảnh đất thuộc diện đất vườn, không được phép xây dựng.

Đồng thời, quyết định yêu cầu các đơn vị cấp điện, nước dừng cấp điện, nước với công trình vi phạm trong thời hạn 24h, kể từ khi nhận quyết định. Sau 3 ngày, nếu chủ công trình là ông Tấn không tự ý tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Trao đổi với phóng viên, ông Tấn cho biết, bếp của quán Xin Chào trước đây nhỏ, che tạm bằng một cây dù, trời mưa bị hắt vào gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Chủ quán đã mua container cũ loại 20 feet để cải tạo lại làm nhà bếp tạm cho nhân viên làm việc và cất đồ đạc của quán, qua mùa mưa ông Tấn sẽ di chuyển đi nơi khác.

quan ca phe Xin Chao anh 2
Công trình container của quán Xin Chào được UBND thị trấn Tân Túc xác định vi phạm xây dựng. Ảnh:T.Thanh.

Đầu tháng 7, trước khi cải tạo container thành nhà bếp, ông Tấn có đơn xin phép gửi UBND huyện Bình Chánh, Phòng quản lý đô thị huyện Bình Chánh và UBND thị trấn Tân Túc nhưng không được chấp nhận.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, hiện không có quy định hay văn bản pháp luật nào thể hiện container và công trình xây dựng. Do đó, luật sư Chánh cho rằng việc cải tạo container thành nơi làm việc tạm không phải là hoạt động xây dựng.

Còn luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, không có căn cứ pháp lý để UBND thị trấn Tân Túc yêu cầu cắt điện, nước với công trình vi phạm của quán Xin Chào. Bởi lẽ, theo Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì cắt điện, nước không phải là biện pháp ngăn chặn hoặc bảo đảm xử lý vi phạm hành chính. Luật Xây dựng năm 2014 cũng đã bỏ quy định về biện pháp ngừng cung cấp điện, nước với công trình xây dựng vi phạm.

Ngày 8/8/2015, ông Tấn mở quán cà phê Xin Chào tại đường dẫn lên cao tốc Trung Lương, đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh. Năm ngày sau, Công an huyện Bình Chánh ập vào kiểm tra và phát hiện quán vi phạm Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cùng 3 lỗi khác.

Sau đó, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính ông Tấn 17 triệu đồng. Chủ quán đã đóng phạt và xin UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra, lúc này quán Xin Chào xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, công an cho rằng quán vẫn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và một số lỗi khác.

Cho rằng ông Tấn “tái phạm” nên Công an huyện Bình Chánh đã quyết định khởi tố. Sau đó, VKSND huyện Bình Chánh cũng hoàn tất cáo trạng truy tố chủ quán Xin Chào về tội Kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, do xác định oan sai nên Công an TP HCM và VKSND TP HCM đã quyết định đình chỉ vụ án.

Tân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0 18

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.