Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch xã lấy tiền hỗ trợ dịch tả để 'vá' tiền chúc Tết cấp huyện

Cựu chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai và kế toán dùng tiền phòng chống dịch tả châu Phi để hợp thức hóa các khoản chi sai nguyên tắc, trong đó có tiền “đi Tết” Huyện ủy và UBND huyện.

VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội, vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử bị can Nguyễn Tràng Thắng (cựu Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai) và nhân viên kế toán Nguyễn Thúy Dương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Tràng Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai từ tháng 12/2017 đến 26/10/2021. Quá trình công tác, bị can đã nhiều lần chỉ đạo bà Lê Thị Như Hoa, cán bộ văn phòng kiêm thủ quỹ UBND xã, tạm ứng tiền ngân sách chi trả các khoản chi sai nguyên tắc như chúc Tết, mua bánh kẹo, làm phong bì cho đoàn kiểm tra, mừng tuổi, chi trả tiền điều hòa…

Kết quả điều tra thể hiện tổng số tiền tạm ứng cho các khoản chi sai nguyên tắc là hơn 212 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là khoản “đi Tết” Huyện ủy 30 triệu đồng vào ngày 28/1/2019 và “ứng đi chúc Tết” UBND huyện 35 triệu đồng vào ngày 31/1/2019. Ngoài ra, còn một số khoản chi lớn khác như 2 lần trả tiền điều hòa gần 75 triệu đồng, mua bánh kẹo Tết 30 triệu đồng…

Để có tiền “vá” vào các khoản chi này, ông Thắng đã chỉ đạo Nguyễn Thúy Dương lập hồ sơ quyết toán khống kinh phí được cấp phục vụ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi năm 2019, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng.

Cụ thể, từ tháng 4/2019 đến tháng 8/2019, xã Tả Thanh Oai xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi. UBND xã Tả Thanh Oai đã được UBND huyện Thanh Trì hỗ trợ hơn 10,5 tỷ đồng, chia làm 3 đợt.

Để thực hiện việc vận chuyển và đào hố chôn lấp tiêu hủy lợn nhiễm bệnh, bị can Nguyễn Tràng Thắng đã triệu tập, yêu cầu các hộ dân có công nông, máy xúc hỗ trợ. Cựu chủ tịch xã nói sẽ trả tiền công cho người lái công nông là 30.000 đồng/chuyến.

Sau đó, do phương tiện công nông, máy xúc của người dân trong xã Tả Thanh Oai là phương tiện tự phát, không xuất được hóa đơn để quyết toán nên Nguyễn Thúy Dương đã báo cáo, đề xuất Nguyễn Tràng Thắng liên hệ với các công ty để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho UBND xã. Được ông Thắng đồng ý, Dương đã liên hệ với 4 công ty xuất 15 hóa đơn giá trị gia tăng, tổng số tiền là 658 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, các công ty đã giữ lại 12% tổng tiền thanh toán trên hóa đơn, tương ứng gần 72 triệu đồng để nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Số tiền hơn 586 triệu đồng còn lại được các công ty chuyển cho Nguyễn Thúy Dương.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Thắng, Dương đã chi trả gần 43 triệu đồng cho 30 cá nhân có công nông tham gia vận chuyển và hơn 255 triệu đồng cho 9 cá nhân có máy xúc đào hố, chôn lấp lợn nhiễm dịch. Ngoài ra, Dương giữ lại hơn 93 triệu đồng để trả một công ty khác tham gia vận chuyển 22 ca máy xúc và 207 chuyến công nông. Tổng số tiền thuê công nông và máy xúc mà Dương đã chi trả là hơn 370 triệu đồng.

Như vậy, số tiền còn lại sau khi chi trả cho các hộ tham gia vận chuyển, đào hố tiêu hủy lợn dịch tả được cơ quan điều tra xác định khoảng 212 triệu đồng. Bị can Dương đã đưa cho ông Thắng 120 triệu đồng để chuyển cho bà Lê Thị Như Hoa hoàn trả cho các khoản chi sai nguyên tắc. Đối với số tiền còn lại, Dương xin ý kiến cựu chủ tịch xã đưa cho bà Hoa để hoàn trả khoản tiền mà bị can Thắng đã chỉ đạo kế toán chi tiêu sai nguyên tắc.

VKSND huyện Thanh Trì cáo buộc 2 bị can Nguyễn Tràng Thắng và Nguyễn Thúy Dương có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Ngân sách tổng số tiền 212 triệu đồng.

https://congly.vn/ha-noi-chu-tich-xa-lay-tien-ho-tro-dich-ta-de-va-tien-di-tet-cap-huyen-210572.html

Hoàng Hải/Công Lý

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm