Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ án Hồ Duy Hải

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết cơ quan chức năng đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải nên hiện chưa có cơ sở để kết luận việc oan sai.

Ngày 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc với cử tri là cán bộ hưu trí thuộc diện Thành ủy Cần Thơ quản lý.

Trước một số ý kiến đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải và đề nghị Chủ tịch Quốc hội cho biết quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tâm huyết của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là vụ án phức tạp đã diễn ra hơn 11 năm. Trong chương trình giám sát của Quốc hội khóa trước đã tổ chức giám sát tối cao các vụ án oan sai. Tất cả các vụ này đều nằm trong chương trình giám sát của Quốc hội.

Chu tich Quoc hoi noi ve vu an Ho Duy Hai anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các ý kiến của cử tri vào sáng 24/6. Ảnh: Anh Minh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, do tính chất phức tạp đó, qua các phiên tòa từ sơ thẩm, phúc thẩm và vừa rồi là giám đốc thẩm, dư luận rất quan tâm. Khi có ý kiến của nhân dân, cử tri và được phản biện trên báo chí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có chỉ đạo.

“Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, một lần nữa dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Có người thì nói đúng rồi, có người nói có oan sai”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra. Quốc hội đã có báo cáo gửi đến các cơ quan thẩm quyền, đề nghị ngồi lại để nghe một lần nữa.

“Việc này đang được các cơ quan xem xét nên hôm nay, tôi chưa có báo cáo kết quả như thế nào. Chúng ta cũng không có cơ sở nào nói oan hoặc không oan", Chủ tịch Quốc hội nói.

Về quy trình tố tụng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cử tri để cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có báo cáo sau.

Ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp nhằm xem xét tính đúng đắn về quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán vừa qua. Khi xem xét quyết định giám đốc thẩm cũng đồng nghĩa với việc xem xét tất cả quá trình điều tra, truy tố, xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm.

Hiện, Ủy ban Tư pháp chưa có báo cáo chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này.

Các bản án trước đây cáo buộc Hồ Duy Hải quen nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) tên N.T.A.H. Tối 13/1/2008, Hải đến nơi cô này làm việc, lúc đó còn có em họ của H. là N.T.T.V.

Lúc sau, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với H. nên đưa tiền cho V. đi mua trái cây. Khi nạn nhân chống trả, Hải đã dùng dao, thớt gỗ sát hại nữ nhân viên.

Sợ sự việc bại lộ, Hải giết V. rồi lấy tiền, vàng, SIM card. Ngày 21/3/2008, Hồ Duy Hải bị bắt.

Ngày 1/12/2008, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm, tuyên tử hình Hồ Duy Hải. Đến 28/4/2009, tòa phúc thẩm tuyên y án.

Đầu tháng 12/2014, Hội đồng thi hành án tỉnh Long An có quyết định thi hành án đối với Hồ Duy Hải. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước truyền đạt ý kiến Chủ tịch nước tạm hoãn thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải cho đến nay.

Ngày 28/11/2019, VKSND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án để điều tra lại.

Ngày 8/5, Hội đồng Thẩm phán kết luận kháng nghị của VKSND Tối cao là trái pháp luật vì kháng nghị diễn ra trong khi quyết định không cho ân giảm của Chủ tịch nước đang còn hiệu lực. Hội đồng Thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với các nội dung trong vụ án Hồ Duy Hải và kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải Trả lời Quốc hội sáng 15/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan điều tra đã cho mua dao, thớt để Hồ Duy Hải nhận diện chứ không phải để thay hung khí.

Viện trưởng VKSND Tối cao nói về việc xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải

"Các ngành thuộc khối tư pháp cũng có những lúc ý kiến khác nhau, nhận thức pháp luật có thể khác nhau nên áp dụng pháp luật khác nhau", ông Lê Minh Trí nói.

Điểm cốt yếu của phiên giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải

Xét dưới góc độ phía bị hại, nếu Hồ Duy Hải không phạm tội thì ai là người thực hiện hành vi này? Luật sư cho rằng đây là câu hỏi quá khó đối với cơ quan tiến hành tố tụng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội

Doi ten 2 Uy ban cua Quoc hoi hinh anh

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội

0 13

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đổi tên thành Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, còn Ủy ban về các vấn đề xã hội đổi thành Ủy ban Xã hội từ nhiệm kỳ khóa XV.