Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch huyện ở Trung Quốc bị lên án vì dọa bắt giam người về ăn Tết

Một chủ tịch huyện ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi đe dọa sẽ tạm giam người trở về địa phương ăn Tết từ khu vực có rủi ro trung bình hoặc cao.

“Bất cứ ai trở về nhà từ vùng rủi ro trung bình hoặc cao sẽ bị cách ly rồi bị tạm giam”, ông Đổng Hồng, Chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam nói trong video một buổi họp được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, South China Morning Post đưa tin ngày 23/1.

Trả lời Shangyou News, ông Đổng cho biết bình luận của mình xuất phát từ thiện chí. Ông kể đã nghe thấy một số người khăng khăng trở về nhà từ vùng rủi ro cao, dù có phải đối diện với “án tử hình”.

“Đó là lý do tôi nói trong cuộc họp là người nào không tuân thủ chính sách phòng dịch địa phương và trở về nhà một cách có ác ý sẽ bị cách ly và tạm giam”, ông nói. “Tôi chỉ có ý định đảm bảo an toàn công cộng”.

Trước đó, một người làng thuộc huyện Đan Thành đã bị tạm giam vì trở về từ vùng rủi ro trung bình ở Thượng Hải mà không xét nghiệm Covid-19 hoặc cập nhật lịch sử đi lại với nhà chức trách.

Zero Covid-19 anh 1

Ảnh chụp video ông Đổng Hồng nói sẽ cách ly rồi tạm giam người dân trở về huyện Đan Thành từ vùng rủi ro trung bình hoặc cao. Ảnh: Weibo.

Phát ngôn của ông Đổng khiến nhiều người dùng trên mạng xã hội cảm thấy bất bình. Một số tờ báo nhà nước đăng bài chỉ trích vị chủ tịch huyện.

Hôm 21/1, tờ Nhân dân Nhật báo phê bình chính sách của huyện Đan Thành vì thiếu căn cứ pháp lý và sự cảm thông. Quy định phòng dịch cần phải khoa học, chính xác và cân nhắc tới nguyện vọng thăm nhà của người dân, theo tờ báo.

Đài CCTV cho biết những sự việc như vậy cho thấy chính quyền các địa phương sợ sai nên đã đưa ra các chính sách cứng nhắc.

Một số thành phố ở Trung Quốc đang bùng dịch Covid-19, bao gồm tại tỉnh Hà Nam và thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc nhà chức trách áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát lây lan đã làm gia tăng tâm lý bức xúc của người dân trước các chính sách cứng nhắc.

Một số người dùng mạng xã hội than phiền quy định đi lại mỗi nơi mỗi khác, thậm chí có nơi buộc người từ vùng rủi ro thấp cách ly 14 ngày.

Lội tuyết ở Himalaya để tiêm ngừa Covid-19 cho dân

Bất chấp địa hình hiểm trở cùng thời tiết khắc nghiệt, nhân viên y tế đến tận nhà của những người sống ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát để tiêm vaccine Covid-19 cho dân.

Hiệu quả của các loại xét nghiệm nhanh tại nhà với biến chủng Omicron

Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy xét nghiệm nhanh tại nhà có thể phát hiện ra biến chủng Omicron nhưng độ nhạy suy giảm và cung cấp kết quả âm tính giả trong vài ngày đầu mắc bệnh.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm