Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch HĐND xã 'xin' thêm 75 phiếu để tự bỏ cho mình

Chủ tịch HĐND xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) lợi dụng chức vụ, nhờ người trong tổ bầu cử lấy phiếu để tự bỏ cho mình. Huyện ủy Mê Linh đã khai trừ khỏi Đảng người này.

Trao đổi với Zing tối 3/6, ông Phùng Minh Chiến, Phó chủ tịch HĐND huyện Mê Linh (Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh), cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy vừa họp, ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Hữu Hoàn vì gian lận trong kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tổ bầu cử số 4 (xã Tráng Việt).

Ông Chiến cho biết ngày 23/5, sau khi kết thúc bỏ phiếu, Tổ bầu cử số 4 (xã Tráng Việt) kiểm tra phiếu bầu phát hiện riêng số phiếu bầu đại biểu HĐND xã Tráng Việt thu về là 1.303 phiếu, lớn hơn số phiếu được phát ra trước đó (1.228 phiếu).

Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt đã chỉ đạo Tổ bầu cử số 4 niêm phong phiếu bầu đại biểu HĐND cấp xã và báo cáo Ủy ban bầu cử huyện về vụ việc. Qua điều tra, huyện xác định ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND đồng thời là Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt (là ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại đơn vị bầu cử số 4 xã Tráng Việt) đã lợi dụng chức vụ của mình, nhờ ông Nguyễn Hữu Hoàn, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4 lấy một số phiếu bầu đại biểu HĐND cấp xã.

Ông Hùng đã gạch tên những ứng cử viên khác, chỉ để lại tên mình trên phiếu bầu và nhờ 2 dân quân hỗ trợ điểm bầu cử để bỏ phiếu hộ. Hành động này dẫn đến việc bị thừa 75 phiếu bầu đại biểu HĐND xã Tráng Việt tại đơn vị bầu cử số 4.

"Huyện ủy xác định các ông Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Hữu Hoàn đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử, vi phạm quy định về những điều Đảng viên không được làm, cần phải xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm", ông Chiến nói.

Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt cũng xoá tên ứng cử viên Nguyễn Xuân Hùng khỏi danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã Tráng Việt nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Chiến cho biết ngày 6/6, Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt sẽ tiến hành bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4. Đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử lại đã cơ bản được hoàn tất.

"Trước mắt, chúng tôi gấp rút chuẩn bị các điều kiện để tổ chức cuộc bầu cử lại được đúng luật, nghiêm túc, đảm bảo các điều kiện. Sau đó, Huyện ủy sẽ báo cáo lên Thành ủy để có hướng xử lý tiếp theo đối với 2 người này", ông Chiến nói.

Hà Nội bầu đủ 95 đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Sở Nội vụ Hà Nội cho biết toàn thành phố có 5,4 triệu cử tri đi bầu cử tại 4.825 khu vực bỏ phiếu, tỷ lệ đạt 99,16%.

Bảo đảm cho Ngày bầu cử diễn ra tốt đẹp nhất, thành công nhất

Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt với một số cơ quan báo chí để cung cấp thông tin về một số nội dung được cử tri quan tâm, liên quan đến công tác phục vụ cho cuộc bầu cử.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND năm 2021 Chính trị Xã hội