Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Đà Nẵng: Cần lắp camera để theo dõi tội phạm

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng lắp đặt các camera ở những điểm nóng để giám sát giao thông và theo dõi tội phạm.

Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, ở TP không có các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Đến cuối tháng 10, lực lượng chức năng đã khám phá 375/462 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ, xử lý 599 kẻ phạm tội, thu hồi tài sản trị trên 8 tỷ đồng.

Công an đã triệt xóa 13 nhóm, xử lý 62 người vi phạm. "Tại Đà Nẵng không có các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen”, ông Tam khẳng định. 

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành công an TP Đà Nẵng cũng thừa nhận, mặc dù số vụ phạm pháp hình sự giảm nhưng tính chất và mức độ nguy hiểm hơn trước.

Tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự cơ sở xã, phường diễn ra ngày 6/11, ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Đà Nẵng cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là giới trẻ đang "chai" dần và chế tài xử lý đối với kẻ phạm tội chưa đủ sức răn đe.

"Chúng ta quan tâm, giáo dục cho thế hệ trẻ thành người tốt. Nhưng họ cứ lao vào con đường phạm pháp thì bắt nhốt lên Trại giam Hòa Sơn", ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Vị này kiến nghị, trong thời gian tới, những vụ án cướp của, giết người khi đưa ra xét xử phải áp dụng khung hình phạt cao nhất.

"Những kẻ phạm tội có tính chất man rợ, gây nguy hiểm cho xã hội thì không được xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Hội đồng xét xử không cho hưởng án treo mà phải tuyên án tột khung", ông Vân nói.

Liên quan đến vấn đề bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, ông Vân cho rằng, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với công an để huy động những người trong lực lượng vũ trang về hưu tham gia. 

"Những người trong ngành công an, quân đội về hưu còn khỏe và có kinh nghiệm và nghiệp vụ. Chúng ta huy động họ để làm "tai mắt", góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở là cần thiét", ông Vân kiến nghị.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ủng hộ quan điểm này. “Ngành công an nghiên cứu đề xuất. Chính quyền không ngại ngần trong tính toán cơ chế để hỗ trợ thỏa đáng, tăng cường sức mạnh cho cơ sở”, ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, công an cần tăng cường quản lý các hộ kinh doanh có điều kiện ít nhiều ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

"Tôi thấy tình trạng ma túy, mại dâm vẫn còn khá phức tạp. Các anh phát hiện thì nhiều nhưng xử lý thì chưa nghiêm. Hay là các anh phát hiện ra sai phạm nhưng họ chạy vạy, xin xỏ rồi tha?", ông Thơ đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao&Du lịch, Lao động, Thương binh&Xã hội cùng ngành công an.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải cương quyết rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm nhiều lần. "Nếu chế tài chưa đủ mạnh thì phải bổ sung", ông Thơ nói.

Cũng liên quan đến vấn đề ma túy và mại dâm, ông Thơ chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh&Xã hội phối hợp với Sở Tài chính sớm mở rộng các trung tâm cai nghiện. Ông cũng đề nghị công an triển khai mở rộng trai giam ở Hòa Sơn.

"Cái này chủ trương đã có rồi, mình phải làm sớm. Chúng ta quan tâm, giáo dục cho thế hệ trẻ thành người tốt. Nhưng họ cứ lao vào con đường phạm pháp thì bắt nhốt lên Trại giam Hòa Sơn chứ không thể để nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật", ông Thơ nói.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Sở Giao thông vận tải lắp đặt ngay các camera ở các điểm nóng đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh... 

Ông cho rằng, việc lắp các camera trước mắt là giám sát tình trạng giao thông để ngành chức năng có chứng cứ "phạt nguội" người vi phạm. 

Sau đó, thông qua các camera này giúp công an theo dõi những người lạng lách, đánh võng, thậm chí cướp giật trên đường.

"Cái này các anh làm sớm. Chúng ta chấp nhận tốn kém để giảm tình trạng tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự là cần thiết", ông Thơ nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Không làm được, tôi xin nghỉ'

"Cần phải làm cho Đà Nẵng đáng sống với người lương thiện, nhưng đáng sợ với tội phạm. Không làm được thì các anh xin nghỉ, tôi cũng vậy", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

 

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật