Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ mưu vụ giấu xác trong bê tông bắt đồng bọn hút thuốc, nhịn ăn

Hà khai trước khi bắt đầu tu luyện một giáo phái, bị cáo buộc mọi người hút thuốc và uống rượu, nhịn ăn trong 14 ngày.

Chủ mưu vụ giấu xác lý giải việc bắt đồng bọn hút thuốc, uống rượu Khai tại tòa, Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưu vụ giết người, giấu xác trong bê tông - khai đã cho đồng phạm uống rượu, hút thuốc 1 tháng trước khi tịnh cốc.

Chiều 25/6, bước vào phần xét hỏi bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi) - kẻ chủ mưu liên quan vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương hơn một năm trước - cho biết bị hại Trần Đức Linh tại thời điểm nhảy khỏi phòng để trốn vô cùng rối loạn. Hà nói nếu không kiểm soát tâm trạng trong tu luyện giáo phái có thể dẫn đến tử vong. Do đó, Hà đưa Linh trở ngược lại phòng thay vì cho Linh bỏ trốn.

"Việc Linh ra ngoài la hét có thể làm ảnh hưởng cho những người khác tịnh cốc hoặc người ngoài nghĩ sai về bị cáo”, Hà khai.

Bị cáo nói do Linh quá yếu vì nhịn ăn 10 ngày nên đã tử vong sau đó. Cái tát của bị cáo nhằm giúp Linh thức tỉnh để nói chuyện.

Nữ chủ mưu khai khi mọi người chịu đựng để Hà tát chứng tỏ có thể chịu đựng được việc tu luyện.

Về ý định giết Thành, Hà khẳng định là quyết định của bản thân khi thấy người này có những biểu hiện không đúng đắn.

Tại phiên tòa, Hà nói bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà) không hề tham gia vì già yếu, chân không thể đi lại được, chỉ ngồi trong phòng. Những người còn lại, Hà nói nếu không đồng ý có thể đi ra khỏi, còn nếu ở lại thì phải nghe lời.

giet nguoi giau xac trong be tong anh 1

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa. Ảnh: Chí Hùng.

Nghe câu hỏi của đại diện VKS rằng bị cáo có được quyền quyết định cái chết của bị hại hay không, Hà trả lời bản thân đã nhận tội và khai báo thành khẩn

"Bị cáo thành khẩn khai báo là đã tôn trọng pháp luật. Tôi đủ điều kiện ra nước ngoài trốn tránh nhưng vẫn ở lại, nghe điện thoại chủ nhà và khi bị bắt không chống cự mà thành khẩn khai báo", Hà nói.

Trước đó, sáng cùng ngày, Hà khai, khi vào nhóm của bị cáo, Hà cho mọi người hút thuốc và uống rượu khoảng một tháng. Hà lý giải việc này không phải thích mà vì có một số nguyên nhân trong tu luyện giáo phái.

Bị cáo cho biết tất cả quy định uống rượu hút thuốc hay tịnh cốc nhịn ăn 14 ngày đều do Hà nghĩ ra, có tham khảo thêm nhiều tài liệu khác.

Về nguyên nhân cái chết của Trần Đức Linh, nạn nhân đầu tiên, Hà khai lúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Linh nhịn ăn trên dưới 10 ngày nên sức khỏe cũng yếu.

Khi Linh chết, Hà để xác nạn trong phòng, mở máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ rồi thông báo cho mọi người. Hai ngày sau, với sự giúp sức của Thành, Hà đưa Linh về nhà ông Vương ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

“Khi đưa xác Linh về, bị cáo nghĩ Linh chết lâm sàng nên làm mọi cách để cho Linh sống lại, mỗi ngày đều theo dõi. Bị cáo vẫn hy vọng Linh sống nên chỉ bọc màng thực phẩm xung quanh chứ chưa đổ bê tông. Khoảng 2-3 ngày sau, khi thấy xác không thể cứu chữa, bị cáo thay áo cho Linh, lau rượu rồi bỏ xác vào thùng nhựa”, Hà khai.

giet nguoi giau xac trong be tong anh 2

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị truy tố tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ảnh: Chí Hùng.

Đối với nạn nhân Trần Trí Thành, Hà khai khi tiếp xúc thấy người này khá tế nhị, hiền lành. Một thời gian sống cùng, Hà nhận thấy Thành có dục vọng nhiều hơn những người khác nên liên tục chia sẻ để Thành bỏ suy nghĩ đó đi.

Kẻ chủ mưu vụ giết người nói mặc dù có góp ý nhưng Thành vẫn chứng nào tật đó. Do đó, Hà quyết định giết Thành. "Tôi nói với mọi người ý định giết Thành chứ không bàn bạc. Mọi người đi cùng tôi thì phải nghe theo”, Hà nói.

Nữ bị cáo cùng đồng phạm đã giết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khi nạn nhân thứ 2 chết khoảng 10 ngày, Hà và đồng bọn để lại 2 thùng bê tông chứa thi thể rồi dời đến khách sạn trong Khu dân cư Tiamo Phú Thịnh.

Chủ mưu vụ giấu xác nói về khả năng trốn ra nước ngoài sau khi gây án “Sát hại 2 người, chúng tôi không bỏ đi nước ngoài, trong khi có điều kiện để trốn. Mọi người vẫn ở lại và bình thản khi bị bắt', bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai tại tòa.
giet nguoi giau xac trong be tong anh 3

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hoài Thanh - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật