Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ dự án Ocean Park Vân Đồn kiện ngân hàng vì khoản nợ 500 tỷ đồng

Cho rằng ngân hàng vi phạm các hợp đồng tín dụng hai bên đã ký khiến công ty không có vốn triển khai dự án, chủ dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MBBank.

Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây thông báo đã nhận được đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của Công ty TNHH Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).

Trong đó, tranh chấp 2 bên diễn ra liên quan các hợp đồng tín dụng mà Công ty Quan Minh đã ký với ngân hàng để tài trợ vốn triển khai dự án Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vận Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan vụ việc này, ngày 18/2 vừa qua, Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB AMC) ra thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của Công ty Quan Minh. Trong đó, tài sản đảm bảo là toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu Công ty TNHH Quan Minh thế chấp tại MBBank.

Bị ngân hàng siết nợ

Bao gồm toàn bộ vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch Công ty Quan Minh, cùng vợ là bà Nguyễn Thùy Dung (chiếm 90% vốn điều lệ Công ty Quan Minh), giá trị tài sản tại thời điểm thế chấp là 225 tỷ đồng.

Cùng với đó, 100% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại Quan Minh (tương đương 10% vốn công ty) tương đương giá trị 25 tỷ đồng cũng được dùng làm tài sản thế chấp ngân hàng.

Đến ngày 28/2, Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh đã ra thông báo bán đấu giá các tài sản thế chấp này. Trong đó, giá khởi điểm đúng bằng giá tài sản tại thời điểm thế chấp cho MBBank lần lượt là 225 tỷ đồng với 90% vốn góp của ông Hoàng Văn Cường và vợ là bà Nguyễn Thùy Dung tại Công ty Quan Minh và 25 tỷ đồng với 10% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại công ty bất động sản này.

Chu du an Ocean Park Van Don kien ngan hang lien quan khoan no 500 ty anh 1

Khu đất thực hiện dự án Ocean Park Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh do Công ty Quan Minh là chủ đầu tư. Ảnh: T.L.

Theo kế hoạch, phiên đấu giá dự kiến diễn ra ngày 18/3. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Zing, trong ngày hôm qua, phiên đấu giá đã diễn ra bất thành.

Liên quan tới việc MBBank thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi khoản nợ xấu này, Công ty Quan Minh đã có đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bao gồm dừng chuyển nhượng tất cả tài sản thế chấp của các bên gồm Công ty Quan Minh và Công ty TNHH Thương Mại Tân Lập, ông Hoàng Văn Cường và ông Hoàng Bá Dũng tại MBBank.

Đồng thời, doanh nghiệp yêu cầu tạm dừng việc đấu giá tài sản là phần vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, bà Nguyễn Thùy Dung và ông Hoàng Bá Dũng tại Công ty Quan Minh.

Lùm xùm khoản vay hơn 500 tỷ đồng

Dự án Ocean Park có vị trí tại Hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, giao cho Công ty Quan Minh từ năm 2011. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 6/2019, Công ty Quan Minh ký hợp đồng tín dụng với MSB để vay số tiền 450 tỷ đồng triển khai dự án, tài sản đảm bảo là các ô đất trong dự án, thời hạn vay đến hết năm 2025 (MSB định giá 10 triệu đồng/m2).

Đến cuối năm 2019, Công ty Quan Minh đã hủy ngang hợp đồng tín dụng với MSB để chuyển sang ký hợp đồng tín dụng với MBBank liên quan dự án này. Trong đó, MBBank cam kết cho Quan Minh vay 650 tỷ đồng.

Doanh số giải ngân xây dựng dự án Ocean Park đến ngày 30/3/2020 là gần 507 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đến tháng 3/2020 là gần 477 tỷ. Số này tiền thực tế đã được MBBank chuyển sang MSB để mua lại món nợ mà Quan Minh đang vay tại ngân hàng.

Chu du an Ocean Park Van Don kien ngan hang lien quan khoan no 500 ty anh 2

Một góc dự án Ocean Park Vân Đồn đang được rao bán rầm rộ dù các bên liên quan đang vướng tranh chấp. Ảnh: M.P.

Ngoài ra, Công ty Quan Minh cũng được MBBank cấp khoản vay 40 tỷ đồng phục vụ vốn lưu động. Nhưng đến tháng 4/2020, khi các món vay này đến hạn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kết quả kinh doanh, công ty đã không trả được nợ nên ngân hàng đã thu hồi nợ và từ chối tiếp tục giải ngân vốn lưu động.

Bên cạnh đó, lý do ngân hàng đưa ra cho việc dừng giải ngân vốn vay là vì đầu năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các dự án trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 cho phù hợp với quy hoạch chung.

Cũng vào đầu năm 2020, NHNN đã ban thành Thông tư 01 quy định về việc các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Công ty Quan Minh khi đó cũng đề nghị MBBank cơ cấu lại nguồn vốn, gia hạn thời hạn trả nợ gốc và được ngân hàng chấp thuận điều chỉnh lịch trả nợ gốc đến năm 2025.

Theo đó, 2 bên thống nhất lịch trả nợ gốc theo lộ trình là 30 tỷ đồng năm 2019; 2 tỷ năm 2020; 2 tỷ năm 2021; 80 tỷ năm 2022; 120 tỷ năm 2023; 160 tỷ năm 2024 và ngân hàng sẽ thu hồi xong nợ vào năm 2025.

Phía ngân hàng sau đó chuyển toàn bộ dư nợ này sang nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và không tiếp tục giải ngân vốn.

Để giải quyết vấn đề này, 2 bên tiếp tục thỏa thuận và thống nhất để Công ty Quan Minh bán một số lô đất trong dự án cho nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu. Trong đó, ngân hàng sẽ thu nợ 10 triệu/m2 và công ty được sử dụng 4 triệu/m2 để tiếp tục thi công dự án.

Công ty Quan Minh sau đó ký hợp đồng đặt cọc với Hải Phát Land và chuyển tiền về tài khoản mở tại MBBank và ngân hàng đã thu hồi toàn bộ số tiền trên 222 tỷ đồng, tương đương với diện tích 2,2 ha đất dự án.

Như vậy, đến ngày 31/3/2021, dư nợ còn lại của Công ty Quan Minh tại ngân hàng là 254,4 tỷ đồng và không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi nào bị quá hạn theo thỏa thuận gia hạn nợ 2 bên.

Tuy vậy, sau giai đoạn này ngân hàng vẫn tiếp tục yêu cầu phía Công ty Quan Minh phải bàn giao tài sản để thu hồi nốt phần nợ còn lại. Ngân hàng cũng đề nghị Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở kế hoạch đầu tư, UBND Huyện Vân Đồn… hỗ trợ thu hồi tài sản thế chấp; phong tỏa và hỗ trợ sang tên phần vốn góp của các thành viên góp vốn vào dự án.

Đại diện MBBank cho biết việc siết nợ, thu hồi tài sản trên là do Công ty Quan Minh đã có nhiều lần vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ đúng hạn. Do đó, toàn bộ khoản nợ của công ty tại MBBank đã chuyển thành nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) và không được tiếp tục vay vốn.

Nhà phố ven biển Vân Đồn được quan tâm

Dự án nhà phố bên bờ vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn hứa hẹn mang lại khả năng sinh lời tốt nhờ tầm nhìn hướng biển, cận kề các tiện ích nghỉ dưỡng cao cấp.

MBBank lãi kỷ lục hơn 16.500 tỷ đồng

MBBank đã thu về gần 4.643 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý cuối năm 2021, nâng tổng lợi nhuận ngân hàng ghi nhận được trong cả năm vừa qua vượt mức 16.500 tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm