Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chú chuột được trao huy chương vàng

Một con chuột túi châu Phi đã được trao huy chương vàng danh giá nhờ thành tích dò bom mìn đáng nể.

Magawa đã đánh hơi được 39 quả mìn và 28 quả bom chưa nổ trong "sự nghiệp" của mình.

Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Anh đã trao tặng huy chương vàng cho chú chuột vì "cống hiến tận tụy cho sự nghiệp cứu người với nhiệm vụ xác định vị trí và rà phá bom mìn ở Campuchia".

chuot do min,  chuot huy chuong vang pdsa anh 1

Chú chuột Magawa đeo huy chương vàng được PDSA trao tặng. Ảnh: PDSA.

Ước tính có tới 6 triệu quả mìn còn sót lại ở quốc gia Đông Nam Á này.

Huy chương vàng của PDSA được khắc dòng chữ "Vì sự dũng cảm và tận tâm với nghĩa vụ". Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Chú chuột bảy tuổi này được huấn luyện bởi tổ chức từ thiện Apopo đăng ký tại Bỉ, có trụ sở tại Tanzania. Họ đã nuôi loài vật này - được gọi là HeroRATs (anh hùng chuột) - để phát hiện bom mìn và bệnh lao từ những năm 1990. Chúng sẽ được chứng nhận sau một năm huấn luyện.

“Được trao huy chương này thực sự là một vinh dự đối với chúng tôi”, Giám đốc điều hành Apopo, ông Christophe Cox, nói. "Điều đó cũng rất lớn lao đối với người dân Campuchia và những người trên thế giới đang phải hứng chịu hậu quả bom mìn".

Ngày 25/9, PDSA sẽ phát sóng lễ trao giải cho Magawa trên trang web của mình.

Theo Apopo, Magawa - sinh ra và lớn lên ở Tanzania - nặng 1,2 kg và dài 70 cm. Mặc dù lớn hơn nhiều so với các loài chuột khác, Magawa vẫn đủ nhỏ và nhẹ để không kích nổ mìn nếu đi qua chúng.

chuot do min,  chuot huy chuong vang pdsa anh 2

Magawa và "đồng nghiệp" con người. Ảnh: Getty Images.

Những con chuột được huấn luyện để phát hiện một hợp chất hóa học trong thuốc nổ, chúng có thể bỏ qua sắt vụn và dò mìn nhanh hơn. Khi tìm thấy chất nổ, chúng gãi đầu để báo hiệu.

Magawa có khả năng tìm kiếm hết cánh đồng có kích thước bằng một sân tennis chỉ trong 20 phút, việc mà theo Apopo, sẽ mất 1-4 ngày đối với một người có máy dò kim loại.

Chú chuột giờ chỉ làm việc nửa tiếng mỗi ngày vào buổi sáng và sắp đến tuổi nghỉ hưu, nhưng Tổng giám đốc PDSA Jan McLoughlin vẫn rất tự hào về công việc của chú chuột đối với Apopo, gọi những đóng góp của nó là "thực sự độc đáo và xuất sắc".

"Công việc của Magawa đã trực tiếp cứu giúp và thay đổi cuộc sống của những đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bom mìn", cô phát biểu. "Mỗi thành tích của chú chuột làm giảm nguy cơ sát thương hoặc tử vong do bom mìn cho người dân địa phương".

chuot do min,  chuot huy chuong vang pdsa anh 3

Magawa và "đồng nghiệp" con người tác nghiệp tại Trung tâm hành động rà phá bom mìn Campuchia. Ảnh: Getty Images.

Theo tổ chức phi chính phủ rà phá bom mìn HALO Trust, Campuchia đã ghi nhận hơn 64.000 thương vong và khoảng 25.000 người bị khuyết tật các chi do bom mìn kể từ năm 1979. Phần lớn bom mìn trong số đó còn sót lại từ cuộc chiến những năm 1970 và 1980.

Phát hiện loài chuột chù voi tí hon sau 50 năm biến mất

Các nhà khoa học đã tìm thấy các cá thể chuột chù voi Somalia tí hon ở Djibouti sau hơn 50 năm loài này được cho là đã biến mất.

Chuột ăn chất thải đỏ ngầu - cảnh rợn người trong bệnh viện Nam Phi

Hàng loạt bệnh viện ở Nam Phi đang đối mặt với cơn khủng hoảng Covid-19. Điều kiện vật chất nghèo nàn trong khi các y bác sĩ kiệt sức với số lượng bệnh nhân quá tải.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới