Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chở vợ đi làm, tôi có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư cho biết ngân hàng vẫn hoạt động bình thường trong thời gian giãn cách. Tuy nhiên, việc đưa đón vợ đi làm tại đơn vị này không thuộc trường hợp khẩn cấp, cần thiết.

Vợ tôi làm việc tại ngân hàng ở quận 1, TP.HCM. Cô ấy không có giấy phép lái xe nên tôi phải đưa đón hàng ngày. Việc làm của tôi có vi phạm Chỉ thị 16 không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?

Luật sư Hà Huy Phong - Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco

Trong thời gian TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, người dân cần tuân thủ nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện với quận - huyện.

Hiểu một cách đơn giản thì trong thời gian cách ly toàn xã hội, người nào ở trong nhà người đó và không nên đi ra ngoài, không giao lưu với các gia đình khác và không ra đường nếu không có lý do chính đáng.

Theo Chỉ thị 16, ngân hàng vẫn được phép hoạt động trong thời gian thành phố bị giãn cách nên vợ bạn vẫn được phép ra đường và đi làm bình thường. Tuy nhiên, lý do đưa đón vợ đi làm không thuộc trường hợp khẩn cấp, cần thiết.

Quy định pháp luật chỉ áp dụng và có hiệu lực trực tiếp với người thuộc đối tượng thi hành, không áp dụng đối với người đi kèm. Trong tình huống của bạn, mong gia đình bạn cố gắng sắp xếp phương tiện để vợ bạn có thể tự tới ngân hàng làm việc một cách an toàn.

Trong trường hợp cố tình ra đường, bạn sẽ vi phạm quy định tại Chỉ thị 16 và có thể bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng theo quy định tại Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Đi mua bắp luộc, nam thanh niên bị lập biên bản vi phạm Chỉ thị 16

Trên đường đi mua bắp luộc, nam thanh niên bị tổ công tác xã An Vĩnh Ngãi, TP Tân An (Long An) lập biên bản xử phạt lỗi ra ngoài không cần thiết.

Tiếp tế đồ ăn cho người thân ở khu phong tỏa có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư cho biết việc tiếp tế thức ăn cho người thân ở khu phong tỏa là không thực sự cần thiết. Nơi đây có lực lượng tại chỗ hỗ trợ nên người cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt.

Độc giả Quang Anh

Bạn có thể quan tâm